4 điều cần biết cho sinh viên thực tập kiểm toán

4 điều cần biết cho sinh viên thực tập kiểm toán
Like Tweet Pin it Share Share Email

Chào các bạn, nếu bạn đã trong danh sách trúng tuyển thực tập kiểm toán của một công ty kiểm toán nào đó…thì xin chúc mừng bạn, bạn đã xuất sắc hơi rất nhiều bạn bè khác. Tại sao ư? vì đơn giản một điều chúng ra đều nhận thấy, càng ngày các trường đại học đào tạo ra sinh viên nghành kế kiểm càng lớn…nhưng kinh tế lại đang khó khăn…doanh nghiệp phá sản và công ty kiểm toán cũng khó có thể tăng thêm khách hàng để tăng nhu cầu nhân sự ở mức độ phù hợp vs lượng sinh viên được đào tạo này.

Quay trở lại chủ đề chính, một câu hỏi rất nhiều bạn trẻ hỏi mình và rất phân vân…cần chuẩn bị những điều gì khi chuẩn bị thực tập ở công ty kiểm toán. Khi tham gia thực tập tức một công ty kiểm toán bạn nên có cảm giác bắt đầu một khởi đầu mới và chuẩn bị thật kỹ cho nó. Mình thấy rất ít chia sẻ về vấn đề này nên mình mạn phép xin chia sẻ quan điểm cá nhân.

  1. Trang phục cho kỳ thực tập kiểm toán

Đây là điều đầu tiên mình nhắc đến bởi vì nó vấn đề đầu tiên bạn phân vân, nên mặc gì nhỉ? Cả 4 năm đại học chỉ biết đến mặc vest trong mỗi lần chụp ảnh kỷ yếu…vậy có nên mặc vest trong buổi đầu tiên gặp mặt hay buổi đầu tiên được gọi đi cùng nhóm kiểm toán đến khách hàng ? Thực ra mình nói thế chứ giờ nhiều thanh niên cứng lắm, mặc hẳn comple lên giảng đường cơ , thực ra lúc các bạn được gọi đến công ty thường là vào cuối tháng 12, đầu tháng 1, thời điểm đang rét đậm rét hại , xin đưa ra 1 lời khuyên, nếu hôm đó trời không quá lạnh thì hãy khoác bộ vest vào cho nó bảnh, biết đâu lại gặp chị gái nào phải lòng , còn nếu trời lạnh, hãy cứ chuẩn bị cho mình một chiếc áo ấm tối màu lịch sự, trong có thể mặc áo sơ mi trắng…mình thấy thế cũng rất lịch sự chứ gặp nhiều bạn trời rõ lạnh mà cứ hiên ngang mặc vest thấy cũng tội tội.

Đó là con trai, còn con gái, tương tự thôi, con gái còn đầy áo khoác đẹp chứ chẳng như con trai mình có mỗi cái áo khoác cũ mặc cả mùa , váy + quần tất cũng là một sự lựa chọn phù hợp đấy chứ. Kể cả ở khách hàng hay ở công ty kiểm toán hãy luôn thể hiện sự lịch sự và nghiêm túc nhé.

  1. Giao tiếp

Tại sao nói đến giao tiếp? Vì bạn ở môi trường đại học vs bạn bè lâu rồi, tự nhiên quen rồi. Hãy chú ý khi đi thực tập thì dù mình có ở khách hàng hay công ty mình mình vẫn là trẻ nhất. Với những người đã nhiều tuổi, có nhiều va chạm, chắc chắn sẽ rất ghét kiểu giao tiếp cá mè một lứa. Hãy chú ý, giao tiếp cho phù hợp với cương vị mình đang ở, tuy nhiên cũng hãy tự nhiên theo cách riêng cho phù hợp nhất tạo sự thân thiện, thiện cảm từ người khác. Đừng chém gió, thể hiện mình tài năng…cái đó hãy thể hiện trong công việc được giao, mình cảm nhận dân kế toán, kiểm toán có 1 tư duy logic khá cao, chém gió chỉ làm lộ ra sự thiếu logic của mình thôi, hãy thực hiện vượt trên mức công việc mình đc giao là sự thể hiện tốt nhất.

Tại khách hàng, một điểm chú ý là không bao giờ được để khách hàng biết mình là sinh viên thực tập, đây là điều vô cùng cấm kỵ trong khi cho sinh viên thực đi khách hàng, nếu khách hàng phát hiện ra mình đang bị 1 sinh viên chưa ra trường kiểm tra, phỏng vấn… bạn sẽ chẳng hỏi được gì đâu :), điều này cũng làm ảnh hưởng vô cùng đến nhóm kiểm toán nói riêng và công ty kiểm toán nói chung. Hãy cứ coi mình là 1 nhân viên 2,3 năm kinh nghiệm và tự tin thể hiện những hiểu biết của mình.

  1. Kiến thức kế toán, kiểm toán cần chuẩn bị

Đây có lẽ là 1 câu hỏi rất nhiều người thắc mắc, ừ thì học bao nhiêu thứ, giờ đi làm không biết cần những kiến thức gì ? Không học kiểm toán có thể làm được các công việc các anh chị giao không? Có phải đọc chuẩn mực, thông tư gì không?

Xin thưa, công việc không quá cao siêu như các bạn sợ đâu, với cương vị sinh viên thực tập, các anh chị sẽ giao cho các bạn những công việc đơn giản nhất phục vụ nhóm kiểm toán…vì vậy hãy yên tâm.

  • Kiểm tra chứng từ

Công việc các bạn hay được giao nhất là kiểm tra chứng từ , các anh chị sẽ đưa ra 1 list danh sách các nghiệp vụ và có số chứng từ ( phiếu thu, phiếu chi, phiếu xuất kho, nhập kho…) yêu cầu bạn kiểm tra các chứng từ này, bạn dựa vào số chứng từ tìm trong tập chứng từ của khách hàng. Hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu cách sắp xếp lưu chứ tài liệu của khách hàng, điều này sẽ làm bạn giảm được nhiều thời gian cho việc tìm kiếm. Các chứng từ này bao gồm nhiều chứng từ khác, hóa đơn, tờ trình… hãy ghi lại các nội dung đó và so sánh số tiền trên chứng từ với việc hạch toán của khách hàng, kiểm tra sự phù hợp về dấu, chữ ký, số thứ tự sắp xếp, nếu có bất kỳ điều gì mình chưa phù hợp hãy note lại bên cạnh. Công việc này đơn giản nhưng lại khá quan trọng cho nhóm kiểm toán.

  • Thực hiện phần hành kiểm toán

Thường các phần hành kiểm toán trong trường đại học các bạn có được đào tạo qua, kiến thức bạn được đào tạo bạn sẽ hiểu được mục tiêu của việc thực hiện phần hành đó, tuy nhiên bạn sẽ biết được việc thực hiện cụ thể nó thế nào !!! Nếu trưởng nhóm tự tin giao cho bạn 1 phần hành, hãy tìm hiểu xem phần hành đó sẽ chứng minh điều gì? Có những thủ tục cần thiết nào để chứng minh? Đơn giản thôi, trước khi bạn tham gia thực tập, chắc chắn bạn sẽ được đào tạo 1 số phần hành đơn giản…tiền, chi phí, tạm ứng, trước khi đi job hãy tìm hiểu lại xem làm 1 phần hành đó cần những thủ tục gì, cần thu thập gì từ kế toán, ghi lại vào 1 quyển sổ tay hay file word trên laptop. Hãy cứ tự tin làm theo các hướng dẫn đó, nếu bạn gặp vướng mắc hay hỏi 1 anh trong nhóm kiểm toán ngay nhé. Mình có 1 lời khuyên là hãy hỏi anh trẻ nhất ý. Anh ý sẽ là người nhiệt tình nhất, và hạn chế nhất là hỏi trưởng nhóm, vì các trưởng nhóm thường là kiểm toán viên, các anh chị rất nhiều việc, bận và đang kiểm soát thượng tầng, việc trả lời thắc mắc tại sao mặt trời lại tỏa ánh sáng của bạn sẽ rất phân tâm. Các phần hành của bạn đều khá đơn giản thì bất kỳ 1 ai trong nhóm đều có thể giúp bạn. Tuy nhiên nếu bạn gặp vấn đề gì đó có cảm giác không ổn tại đơn vị hãy thông báo ngay cho trưởng nhóm để trưởng nhóm kiểm soát rủi ro.

  • Photo lưu trữ tài liệu

Với bất kỳ một job kiểm toán nào đó đều phải thu thập rất nhiều tài liệu để làm bằng chứng kiểm toán. Và nhiệm vụ của bạn là photo lại vào đóng lại file. Vì vậy mình khuyên các bạn hãy tìm hiểu cách photo trước đi cho khỏi bỡ ngỡ , thường khách hàng cũng sẽ có cái máy như ở quán photo ý cứ ra đấy học nghề 1 hôm là biết ngay ý mà.

Vướng mắc lớn nhất đối với sinh viên thực tập kiểm toán theo kinh nghiệm cá nhân.

Cái này mình chia sẻ kinh nghiệm cá nhân thôi, nhiều bạn bảo phải học chuẩn mực này chuẩn mực kia, thông tư này thông tư kia….mình nghĩ chẳng cần gấp, việc đầu tiên mình khuyên bạn làm đó là rà soát lại khả năng định khoản của mình, tên tài khoản, cách hạch toán, các trường hợp đặc biệt của hạch toán…tại sao mình khuyên thế, vì đa số khi đi thực tập bạn sẽ tiếp xúc với vài nghìn bút toán 1 lúc mà 80% bút toán đó bạn sẽ chẳng hiểu họ đang hạch toán cái gì và có đúng không, mọi thứ đều chẳng giống bạn học ở trường gì? Bạn không phân biệt được họ hạch toán đúng hay sai thì bạn phát hiện được sai sót thế nào? Chỉnh bản thân mình lần đầu tiên đi job cũng gặp phải hoàn cảnh như vậy trong khi trước đó mình rất tự tin với khả năng định khoản của mình. Hồi ý công nhận cũ hơi hốt , toàn phải đi hỏi xem bút toàn này họ hạch toán đúng chưa… hỏi đến ngại luôn ý. Vì thế trước tiên hãy hiểu họ làm thế nào trước khi nhảy vào đòi phải tìm ra sai sót, gian lận ngay.

  1. Đồ dùng cá nhân.

Nếu bạn được phân công đi job ngoại tỉnh phải ở lại khách hàng cũng nhóm kiểm toán, hãy chuẩn bị cho mình 1 balo hay vali để đựng quần áo, đồ dùng cá nhân hay tưởng tượng bạn chuẩn bị đi du lịch trong 2 tuần tới bạn sẽ chuẩn bị tốt ngay thôi.

Trên đây là 4 yếu tố mình nghĩ là cần chuẩn bị cho kỳ thực tập sắp tới cho các trợ lý kiểm toán tương lai.

Ở bài viết sau mình sẽ giới thiệu kỹ hơn về việc thực hiện các phần hành hay được giao cho sinh viên thực tập.

Chúc các bạn có 1 kỳ thực tập đáng nhớ.

Hãy theo dõi tôi nhé...sẽ có nhiều thú vị cho bạn đấy !!!

* indicates required
/ ( mm / dd )

Comments (3)

  • Em chuẩn bị đi thực tập nhưng các công ty kiểm toán đều yêu cầu điểm số mà em không đủ, nhưng em tin vào sự nhiệt huyết và trách nhiệm của mình. Liệu em có thể vượt qua phòng văn thư không ạ?

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *