6 thói quen cần có để theo đuổi nghề kiểm toán

6 thói quen cần có để theo đuổi nghề kiểm toán
Like Tweet Pin it Share Share Email

Với một trợ lý kiểm toán viên vào nghề gặp vô vàn khó khăn để theo đuổi ước mơ trở thành một kiểm toán viên chuyên nghiệp. Để đạt được ước mơ cần có những thói quen tốt, hãy cố gắng thực hiện nhé…

1. Chơi một môn thể thao hoặc tập một môn võ trong nhiều năm.

Kiểm toán là một nghề khổ, nay đây mai đó. Có thể buổi sáng ở Hà Nội nhưng buổi tối lang thang trên những con đường của Sài Gòn tráng lệ để kiếm bữa tối. Áp lực, di chuyển, khí hậu, giờ giấc bất thường làm con người ta nhanh xuống sức và mệt mỏi…ốm. Thực sự những chuyến công tác dài ngày thì ốm là một thảm họa. Do đó để có thể theo đuổi nghề kiểm toán thì sức khỏe cần đặt lên hàng đầu, và chơi một môn thể thao ưa thích hoặc tập một bài võ, khí công nào đó có thể thực hiện ở nhiều nơi sẽ giúp bạn chuẩn bị một thể lực tốt nhất cho mỗi chuyến đi và cũng là để hạn chế …béo bụng.

2. Xây dựng kế hoạch công việc mỗi ngày.

Nghề kiểm toán là một nghề mà công việc kèm công việc. Vào mùa kiểm toán, bạn sẽ bị chìm trong biển công việc vì mỗi một khách hàng đều làm ngắn ngày tại khách hàng nhưng sau đó là chuỗi trả lời soát xét trưởng nhóm, kiểm toán viên, kiểm soát chất lượng, partner về báo cáo kiểm toán, trả lời thắc mắc của khách hàng và vô vàn việc không tên sau kiểm toán tại thực địa trong khi nhóm kiểm toán lại nhận lịch kiểm toán thực địa của một đơn vị khác. Nếu bạn không có một kế hoạch, 1 list công việc cần thực hiện trong này thì chắc bạn sẽ ngập mình trong công việc và rồi có một việc nào đó bạn quên đi và chính nó sẽ làm bạn chậm vô vàn chuyện khác. Mỗi sáng hãy nghĩ xem hôm nay mình phải làm gì? Mọi thứ cần có kế hoạch và làm việc có hệ thống.

3.Rèn luyện khả năng kiềm chế và lắng nghe.

Nghề kiểm toán làm việc theo nhóm, và đã là làm việc theo nhóm thì sẽ có nhiều ý kiến của bạn không đạt được sự đồng thuận, đóng góp của bạn không được công nhận và cực kỳ ức chế nếu bạn đi cùng những con người bảo thủ, và bạn lại là cấp thấp hơn và bị áp đặt lối tư duy của những con người bảo thủ đó…hãy kiềm chế…hãy tìm cách lý luận thuyết phục, nếu không thể thuyết phục thì hãy thuyết phục chính mình…vì sự thành công của nhóm kiểm toán dựa trên việc đồng thuận của các thành viên.

Bạn cũng sẽ gặp vô vàng những ý kiến, những comment từ khách hàng không có thiện ý hoặc ý xây dựng. Bạn hãy học cách lắng nghe và định hướng cho bản thân cách ứng xử phù hợp nhất chứ không phải là gân cổ lên cãi tranh luận đúng sai.

4. Tiết kiệm tiền

Nghề kiểm toán là nghề thu nhập trung bình của xã hội, trong những năm gần đây thì có vẻ như còn dưới cả mức trung bình. Kèm theo đó là việc đi công tác rất nhiều, đến nhiều vùng đất và nhiều đặc sản. Bạn sẽ rất tốn tiền cho việc thưởng thức đặc sản mỗi vùng miền, tiền mua quà và vô vàn những cám dỗ cuộc đời làm bạn không tiết kiệm được những đồng bạc cuối cùng trong ví…tình trạng đi công tác bị âm công tác phí là thường xuyên xảy ra. Hãy chi tiêu hợp lý, có rất nhiều thứ mà bạn không chi tiền cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thứ ví dụ như đi massage hay karaoke tay vịn chẳng hạn =)). Hãy là một kiểm toán viên khôn ngoan trong chi tiêu để có một chút gì đó tiết kiệm sau nhiều năm làm kiểm toán.

5. Làm những công việc không đúng chuyên môn

Bạn đừng nghĩ đơn giản là làm nhân viên kiểm toán thì cả năm, cả tháng sẽ làm công việc chuyên môn. Nghề kiểm toán là một nghề có tính đặc thù theo mùa. Vào thời gian thấp điểm, công việc không nhiều, có thể bạn sẽ được điều động làm vô vàng việc mà không thuộc chuyên môn của bạn. Khi đó bạn hãy nhớ đến câu nói nổi tiếng của đồng chí X:

“Gần suốt cuộc đời tôi theo Đảng, tôi không chạy, không xin, không thoái thác từ chối nhiệm vụ nào mà Đảng giao phó cho tôi.”

6 .Đưa ra các mục tiêu ngắn hạn

Nếu bạn là một trợ lý mới vào nghề và mục tiêu của bạn đặt ra là trở thành một kiểm toán viên chuyên nghiệp thì chắc bạn sẽ sớm bị vỡ mộng. Con đường trở thành 1 kiểm toán viên chông gai hơn bạn tưởng và nếu gặp những khó khăn trong công việc có thể mục tiêu của bạn sẽ sớm bị bạn đưa vào sọt rác.

Hãy đặt ra các mục tiêu nhỏ, mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi quý hãy có 1 mục tiêu nhỏ để bạn thực hiện nó và bạn sẽ thấy 4 năm thử thách của trợ lý kiểm toán sẽ nhanh thôi.

Chúc các bạn có thể hình thành được những thói quen trên và trở thành vượt qua thử thách 4 năm trợ lý kiểm toán…

P/s: Bản thân mình thì chẳng có một thói quen nào và mình đang cố gắng để vượt qua bằng việc tự xây dựng thói quen cho bản thân đây.

Hãy theo dõi tôi nhé...sẽ có nhiều thú vị cho bạn đấy !!!

* indicates required
/ ( mm / dd )

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *