8 chứng chỉ bạn có thể theo đuổi trong sự nghiệp tài chính – kế toán

8 chứng chỉ bạn có thể theo đuổi trong sự nghiệp tài chính – kế toán
Like Tweet Pin it Share Share Email

Hôm nay mình xin giới thiệu 8 chứng chỉ chuyên sâu của lĩnh vực tài chính – kế toán – kiểm toán. Mỗi chứng chỉ bạn có được đều là những tấm giấy thông hành giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp. Để có được những tấm giấy thông hành này đều cần những nỗ lực không ngừng nghỉ để có được sự thành công.

 

1.Chứng chỉ CPA Việt Nam

CPA là cụm từ viết tắt của Certified Public Accountants, có nghĩa là Những kế toán viên công chứnng được cấp phép. Dễ hiểu là những người hành nghề kế toán – kiểm toán được công nhận bởi các hội nghề nghiệp của quốc tế hoặc nội địa.

Chứng chỉ CPA Việt Nam là 1 chứng chỉ hành nghề . Chỉ khi bạn sở hữu chứng chỉ CPA Việt Nam ( hay còn gọi là chứng chỉ kiểm toán viên) thì bạn mới trở thành 1 kiểm toán viên còn trước đó bạn sẽ được gọi là trợ lý kiểm toán viên. Chỉ những kiểm toán viên mới có quyền điều hành cuộc kiểm toán và ký báo cáo kiểm toán tại Việt Nam. Vậy thì bao lâu mới có được chứng chỉ kiểm toán viên này và phải trải qua những gì thì mới có thể qua được kỳ thi này.

Điều kiện tham dự kỳ thi

 • Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên về chuyên ngành Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán; hoặc có bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành khác và có tổng số đơn vị học trình (hoặc tiết học) các môn học: Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Phân tích hoạt động tài chính, Thuế từ 7% trên tổng số học trình (hoặc tiết học) cả khóa học trở lên; hoặc có bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành khác và có văn bằng, chứng chỉ hoàn thành các khoá học do Tổ chức nghề nghiệp quốc tế về kế toán, kiểm toán cấp bảo đảm các quy định tại Điều 9 Thông tư 129/2012/TT-BTC.
 • Có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán từ 60 tháng trở lên tính từ tháng tốt nghiệp ghi trên quyết định tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học đến thời điểm đăng ký dự thi (hoặc thời gian thực tế làm trợ lý kiểm toán ở doanh nghiệp kiểm toán từ 48 tháng trở lên tính từ tháng ghi trên quyết định tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học đến thời điểm đăng ký dự thi.

Như vậy bạn cần có ít nhất 4 năm kinh nghiệm đối với trợ lý kiểm toán viên hoặc 5 năm kinh nghiệm với 1 nhân viên kế toán- tài chính. Không phải là quãng thời gian dài nhưng cũng không hề ngắn với mỗi con người.

Môn thi, thời gian thi và hình thức thi:

Thi 7 môn, gồm:

+ 06 môn thi viết, thời gian thi 180 phút/ 1 môn, gồm:

(1) Pháp luật về kinh tế và Luật Doanh nghiệp

(2) Tài chính và quản lý tài chính nâng cao;

(3) Thuế và quản lý thuế nâng cao;

(4) Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao;

(5) Kiểm toán và dịch vụ đảm bảo nâng cao;

(6) Phân tích hoạt động tài chính nâng cao.

+ 01 môn Ngoại ngữ (trình độ C) của 01 trong 05 ngoại ngữ thông dụng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức: Thi viết trong thời gian 120 phút.

Vượt qua kỳ thi này bạn mới có thể trở thành 1 kiểm toán viên!!!

 

2.Chứng chỉ ACCA

ACCA (the Association of Chartered Certified Accountants) – Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc được thành lập năm 1904, đã mang đến cho giới chuyên môn ngành kế toán, tài chính và kiểm toán một chương trình chuyên nghiệp được công nhận giá trị toàn cầu. Hiện nay, ACCA là một trong những tổ chức nghề nghiệp có sự phát triển nhanh trên thế giới với hơn 147.000 hội viên và 424.000 học viên ở hơn 170 quốc gia trên toàn cầu.

Chương trình ACCA cân bằng các kỹ năng trong lĩnh vực kinh doanh, kế toán tài chính. Văn bằng này được thiết kế dựa trên kết quả thu được từ hơn 30.000 cuộc điều tra năng lực của các bên liên quan (trong đó có hàng nghìn nhà tuyển dụng) và được tham khảo từ những phát triển mới nhất nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển chuyên môn cho các chuyên gia tài chính hiện tại. Nhiều nhân viên kế toán, kiểm toán có thâm niên nghề nghiệp vẫn theo học ACCA.

Đối tượng của chứng chỉ ACCA

 • Nhân sự đang làm kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng
 • Sinh viên năm 3 – 4 các chuyên ngành kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng
 • Những người đã tốt nghiệp Cao đẳng về kế toán, tài chính hoặc ĐH về kinh tế

Điều kiện nhận bằng ACCA

 • Thi đậu 14 môn của chương trình ACCA
 • Hoàn thành môn Đạo đức Nghề nghiệp
 • Có 3 năm kinh nghiệm làm việc liên quan

Có thể nói đây là 1 chương trình quốc tế du nhập vào Việt Nam khá sớm và làm marketing khá tốt nên rất nhiều chuyên gia Việt Nam theo học, hiện tại nó như một biểu hiện cho việc cá nhân đó được cả thế giới công nhận về trình độ.

 

3.Chứng chỉ CPA Úc

Chứng chỉ CPA Úc là chứng chỉ kế toán – kiểm toán viên hành nghề của Úc, tuy nhiên đây là chứng chỉ uy tín và có giá trị trên nhiều quốc gia lớn trên thế giới, ví dụ như Úc, Mỹ, Anh, Hồng Kông … Để có thể đăng kí được chứng chỉ CPA Úc thì phải làm hồ sơ xét duyệt đầu vào, CPA xét đầu vào theo môn học và bằng cấp (degree và thành tích sau đại học) của trường đại học được công nhận.

Nó cũng giống như chứng chỉ CPA Việt Nam nhưng hiệp hội của Úc uy tín trên toàn cầu và dĩ nhiên chứng chỉ của họ cũng có giá trị tại nhiều nước trên thế giới.

Vào Việt Nam sau ACCA nhưng hiện CPA Úc cũng đang mở rộng mạng lưới và cạnh tranh trực tiếp với ACCA.

 

4.Chương trình ICAEW ACA

Chương trình ACA là một trong những chương trình học tập và phát triển nghề nghiệp chuyên nghiệp nhất hiện có, được công nhận rộng rãi trong giới kế toán, tài chính và kiểm toán trên khắp thế giới. Bằng ACA được thành lập theo Hiến chương Hoàng gia năm 1818. Hiện đang có 140.000 thành viên có trụ sở tại 165 quốc gia khác nhau. 67% trong số 100 công ty FTSE Anh Quốc có ít nhất một thành viên ACA đảm đương các vị trí cao trong công ty.

Điều kiện nhập học ICAEW ACA

Không có yêu cầu học viên thi đầu vào. ACA dành cho mọi đối tượng:

 • Học sinh tốt nghiệp THPT
 • Sinh viên đại học hoặc đã tốt nghiệp Đại Học
 • Người đã đi làm (hoặc muốn làm việc) trong thế giới kinh doanh và tài chính

Chương trình học ICAEW ACA (15 môn – 3 cấp độ)

Thời gian hoàn tất chương trình

Học viên có thể hoàn thành chứng chỉ ICAEW CFAB trong vòng từ 3 đến 5 năm.

 

5.Chương trình CFA

Chứng chỉ CFA (tiếng Anh: Chartered Financial Analyst) là một chứng chỉ dành riêng cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong các lĩnh vực: chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính. Chứng chỉ CFA được đánh giá rất cao bởi các công ty, nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp, nhà đầu tư và các tổ chức kinh doanh trên toàn thế giới. Chương trình CFA tập trung vào kĩ năng quản lý danh mục đầu tư và phân tích tài chính, áp dụng cho các loại tài sản khác nhau, cũng như cung cấp kiến thức tổng quát trong lĩnh vực tài chính.

Kỳ thi CFA

Chương trình CFA bao gồm 3 kỳ thi được tổ chức tại các test center trên toàn thế giới. Ba kỳ thi level 1, level 2, level 3 phải được vượt qua tuần tự là một điều kiện để trở thành CFA chartered holder.

Để thống nhất trên toàn thế giới tất cả các kỳ thi chỉ sử dụng duy nhất tiếng Anh, bài thi diễn ra trong vòng 6 giờ đồng hồ (buổi sáng: 3 giờ, buổi chiều 3 giờ), và diễn ra gần như đồng thời trên toàn thế giới để tránh trường hợp lộ đề thi.

Kỳ thi level 1: là các câu hỏi trắc nghiệm và được tổ chức vào tháng 6 và tháng 12 hàng năm

Kỳ thi level 2: tập trung vào bài tập là các trường hợp thực tế cụ thể, nhưng vẫn ở dạng câu hỏi trắc nghiệm. Các case sẽ bao gồm một set of question chứ không độc lập như ở level 1. Kỳ thi chỉ tổ chức vào tháng 6 hàng năm

Kỳ thi level 3: gồm những câu hỏi yêu cầu phân tích và trả lời chi tiết bằng tự luận, đây là phần thi khó nhất trong chương trình CFA. Kỳ thi chỉ tổ chức vào tháng 6 hàng năm

Các môn thi:

Ở hai cấp độ level 1 và 2 sẽ bao gồm 10 môn: – Ethical and Professional Standards – Quantitative – Economics – Financial Reporting and Analysis – Corporate Finance – Equity – Fixed Income – Derivative – Alternative – Portfolio Management

Ở cấp độ level 3 thì sẽ tập trung vào một số môn chuyên sâu hơn: – Ethical and Professional Standards – Behavioral Finance, Individual Investors and Institutional Investors – Capital Market Expectations, Market Valuation and Asset Allocation – Fixed Income and Equity Portfolio Management – Alternative Investments, Risk Management, and the Application of Derivatives – Portfolio: Execution, Evaluation and Attribution, and Global Investment Performance Standards

Yêu cầu để trở thành hoàn thành chương trình CFA

Để là một CFA Charter holder, bạn cần phải hoàn tất ba bước sau:

– Vượt qua cả 3 level của kỳ thi

– Có tối thiểu 4 năm kinh nghiệm làm việc (đạt đủ trước, trong và sau các kỳ thi)

– Trở thành thành viên của Viện CFA Hoa Kỳ

 

6.Chương trình CIMA

CIMA (Chartered Institute of Management Accountants) – Hiệp hội kế toán quản trị công chứng Anh Quốcđược thành lập năm 1919, hiện nay có hơn 227.000 hội viên và học viên trên 179 quốc gia trên toàn cầu.

Bằng CIMA được công nhận rộng rãi trên toàn cầu về quản trị tài chính và quản trị chiến lược. Bằng CIMA cung cấp cho người học kiến thức mang tính thực tế cao giúp họ thành công trong các vị trí quản lý.

Thời gian hoàn tất chương trình:

Hiệp hội CIMA không đưa ra điều kiện thời gian hoàn tất chương trình

7. Chương trình CIA

CIA được cấp bởi Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ IIA (Institude of Internal Auditors), tổ chức nghề nghiệp duy nhất được thế giới công nhận về kiểm toán nội bộ. IIA được thành lập vào năm 1941 và hiện có hơn 180.000 hội viên đến từ hơn 190 quốc gia

CIA là chứng chỉ Kiểm Toán Nội Bộ Công Chứng được các nhà tuyển dụng xem như chứng nhận đáng tin cậy trong việc đánh giá năng lực chuyên môn trong kiểm toán nội bộ và quản trị rủi ro doanh nghiệp

Điều kiện được cấp bằng kiểm toán nội bộ công chứng CIA

 • Thi đậu 3 kì thi của chương trình CIA
 • Có bằng Đại học (không qui định chuyên ngành) tại trường được công nhận
 • Có 2 năm kinh nghiệm phù hợp

 

8.Chương trình CMA

Khóa học Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ – CMA (Certified Management Accountant) là chương trình đào tạo các chuyên gia về kế toán quản trị và quản trị tài chính doanh nghiệp. Cung cấp kỹ năng thiết yếu cho CFO chuyên nghiệp.

Bằng Kế toán quản trị CMA được cấp bởi Hiệp Hội Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ IMA (Institude of Management Accountants), một tổ chức nghề nghiệp danh tiếng toàn cầu được thành lập năm 1919 với hơn 65.000 hội viên được công nhận tại hơn 120 quốc gia.

Chứng chỉ kế toán CMA có giá trị toàn cầu, được các tập đoàn đa quốc gia công nhận như Johnson & Johnson, P&G, IBM, Microsoft, Bayer, Shell…

Chứng chỉ kế toán quản trị CMA dành cho ai?

 • Nhân sự trong lĩnh vực kế toán – tài chính muốn tăng cơ hội thăng tiến lên các vị trí quản lý phòng Tài chính – Kế toán của doanh nghiệp
 • Các chuyên viên tư vấn Kế toán quản trị, các chuyên viên tư vấn ERP, các giảng viên dạy kế toán quản trị, ban lãnh đạo doanh nghiệp và những người quan tâm nắm vững kế toán quản trị và quản trị tài chính doanh nghiệp
 • Sinh viên năm cuối đại học có định hướng làm việc trong lĩnh vực kế toán quản trị, quản trị tài chính doanh nghiệp

Điều kiện được cấp bằng CMA

 • Thi đậu 2 kì thi của chương trình CMA
 • Có bằng Đại học tại trường được công nhận
 • Có 2 năm kinh nghiệm làm việc phù hợp.

Trên đây là 8 chứng chỉ mà bạn có thể theo đuổi để tiến tới đỉnh cao nghề nghiệp, hơi buồn là 7/8 lại là các chương trình nước ngoài và chi phí học tập là khá cao. Hãy là người lựa chọn khôn ngoan dựa vào mục tiêu, tiền và thời gian của bạn.

Hãy theo dõi tôi nhé...sẽ có nhiều thú vị cho bạn đấy !!!

* indicates required
/ ( mm / dd )

Comments (9)

 • Thật là tuyệt vời!

  Reply
 • Cảm ơn bạn nhé, bài viết hữu ích, thumbs up up up!!!

  Reply
 • Hi a Lộc. Anh ơi e có 1 câu hỏi liên quan đến nghề muốn nhờanh tư vấn giúp ạ. E đang muốn học một chứng chỉ nghề liên quan đến kế toán ạ: e đang phân vân giữa ACCA, CPA Việt, CPA Úc ạ về sự ứng dụng thực tế, chi phí, thời gian, … còn mấy cái nữa e chưa nghĩ đến ạ. Anh có thể cho e 1 số chia sẻ về tính ứng dụng thực tiễn nhiều để chọn chương trình phù hợp đc ko ạ? E hiện tại đang làm trong phòng accounting and tax compliance của 1 công ty về mảng outsoursing- TMF ạ. C giúp em với nhé. Em cảm ơn anh ạ. Xin Chúa ban phước trên anh ạ

  Reply
  • CPA Việt cần 3 năm kinh nghiệm mới thi đc, thi tương đối khó và học thuật nhưng ôn cẩn thận cũng sẽ pass thôi nhưng thường dùng cho dân kiểm toán, kế toán dịch vụ để họ hành nghề. Nếu muốn theo đuổi sự nghiệp kế – kiểm dài hạn thì ACCA hoặc CPA Úc là một sự lựa chọn tốt nếu em theo đuổi được, anh vẫn thích ACCA hơn vì nó có cộng đồng mạnh hơn và có vẻ toàn cầu hơn. Chúc em may mắn

   Reply
 • chao ban,
  minh lam ke toan tu 2005. bay gio moi tim hieu de hoc them
  ban cho minh hoi tat ca 8 bằng trên đều phải hoc và thi bằng tiếng anh hay sao ak.
  minh quan tam CPA, CMA,ACCA

  nếu bạn có nguồn nào tự ôn được xin chỉ dùm mình
  cam on ban!

  Reply
 • ban cho hỏi học CMA, ACCA o đau va có thể tự ôn thi kg?
  bạn có biết tài liệu ôn o đâu cho minh nguồn với
  cám ơn bạn!

  Reply
 • Hi Mr Lộc, xin tư vấn giúp, hiện tại mình định theo học CIA Hoa kỳ, và CPA Việt Nam. Bạn cho mình lợi khuyên là có nên học cả 2 hay không. còn ACCA thì chắc mình không theo nổi , hic. Cảm ơn bạn.

  Reply
 • Hi Mr Lộc, xin tư vấn giúp, hiện tại mình định theo học CIA Hoa kỳ, và CPA Việt Nam. Bạn cho mình lợi khuyên là có nên học cả 2 hay không. còn ACCA thì chắc mình không theo nỗi, hic. Cảm ơn bạn.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *