Bạn là ai? Bạn làm gì trên trái đất này? – Quản trị cá nhân

Bạn là ai? Bạn làm gì trên trái đất này? – Quản trị cá nhân
Like Tweet Pin it Share Share Email

Các độc giả yêu quý của tôi cả ngày nghiên cứu Quản trị tài chính, quản trị doanh nghiệp, là các chuyên gia trong lĩnh vực này nhưng không phải ai cũng biết bản thân mình là ai, bản thân mình có sứ mệnh gì trong cuộc đời này, mỗi sáng thức dậy vì điều gì?. Từ việc không định hình được bản thân dẫn đến không định hình được thái độ công việc, mục tiêu bản thân và rồi :

“Phần lớn mọi người đã chết ở tuổi 25, chỉ có điểu đến 75 tuổi mới chôn mà thôi” ―Benjamin Franklin

Hôm nay mình xin chia sẻ một mô hình định vị bản thân của Nhật bản được gọi là Ikigai.

Lý do để bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng là gì?

Thuật ngữ Ikigai được ghép từ ikiru (sống)kai (thấy được hy vọng). Ikigai là một khái niệm trong tiếng Nhật có nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn” hay “một lý do để thức dậy vào mỗi sáng”. Theo người Nhật, mỗi người đều có một IKIGAI ẩn. Tìm nó đòi hỏi một cuộc tìm kiếm sâu rộng và thường kéo dài. Sự tìm kiếm này được coi là rất quan trọng, vì người ta tin rằng sự khám phá ra Ikigai của một người mang lại cho họ sự thỏa mãn và ý nghĩa của cuộc sống.

Thực ra mình thấy có sự liên kết nhẹ giữa Ikigai và mô hình điểm cân bằng BSC trong quản trị doanh nghiệp. Ikigai là mô hình cho ta tìm ra một cuộc sống phải cân bằng được 4 yếu tố cốt lõi của cuộc sống:

  • Bạn yêu thích làm việc gì nhất?
  • Bạn làm tốt ở lĩnh vực nào?
  • Xã hội cần cái gì nhất (từ bạn)?
  • Bạn kiếm được tiền từ việc gì?

Bạn hãy xem thử mô hình sau nhé:

Đa số trong chúng ta đều quan tâm nhất vấn đề số 4: Bạn kiếm được bao nhiêu tiền từ công việc? Cơm áo gạo tiền đã làm cho mình chẳng biết yêu thích của mình là gì nữa? Nhiều người nghĩ là mình yêu thích là “tiền”, thế là việc nào kiếm nhiều, lương cao là thành sở thích của mình. Nhưng với công việc lương cao đó bạn cũng phải đánh đổi nhiều thứ: áp lực, thời gian và sự cam chịu… Rồi một ngày nó đó bạn nhận ra rằng bạn đang sống một cuộc sống mình không mong muốn, không thoải mái, bất an, cảm thấy không làm được gì lớn lao, thiếu thốn đủ thứ.

Khi bạn được làm đúng công việc yêu thích, bạn sẽ chỉ muốn mai thật sớm để tiếp tục công việc dở dang của mình 🙂

Người Nhật cho rằng mỗi người có Ikigai riêng cho bản thân và nếu tìm ra Ikigai của riêng bản thân sẽ luôn bận rộn với mục đích sống của cuộc đời mình.

Steve Jobs thì cho rằng : Công việc chiếm phần lớn trong cuộc sống của bạn, vì vậy cách duy nhất để bạn hài lòng hoàn toàn với nó, làm những gì chính bạn coi là vĩ đại. Và cách duy nhất để làm những điều vĩ đại, là hãy yêu việc bạn làm!”

Viết đến đây tôi lại liên tưởng đến tư tưởng của cuốn “ Nhà giả kim“. Mỗi người sinh ra đã có một sứ mệnh, khi theo đuổi đúng sứ mệnh đó thì vạn vật sẽ giúp đỡ bạn trở thành vĩ đại

Làm thế nào để bạn tìm ra Ikigai của bản thân mình?

Bước 1: Hãy dừng việc nghĩ sứ mệnh của mình là gì lại…không ra được đâu. Hãy nghĩ lại những công việc bạn làm bạn thích công việc nào nhất??? Bạn cảm thấy phiêu mỗi khi hát, hay cảm thấy hứng thú với những đường bóng, hay cảm thấy mình thật thiên tài khi cân được lưu chuyển tiền tệ phức tạp…Hãy note nó lại để biết mình sẽ hạnh phúc khi được làm nó mỗi ngày…

Bước 2: Bản thân bạn có thể luyện tập, học hành để giỏi lĩnh vực nào? Có nhiều lĩnh vực phải có năng khiếu, nếu bạn không có năng khiếu thì có cần cù cũng khó thành công như ca sĩ, thể thao. Hãy chọn 1 công việc nào bạn có khả năng giỏi nhất.

kế toán, kiểm toán

Có một vài ý kiến cho rằng câu nói truyền cảm hứng “hãy theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn” là một lời nói dối trắng trợn và làm nhiều bạn trẻ thất bại nhất. Theo mình thì cũng không phải sai hoàn toàn, nó sẽ là hoàn toàn đúng nếu bạn biết lựa chọn đam mê nào phù hợp, đam mê mà bạn có thể làm tốt nhất, suất sắc nhất!!!

Bước 3: Lĩnh vực bạn yêu thích và giỏi có kiếm được tiền? Xin thưa, thời đại này đa phần giỏi cái gì là ra tiền cái đó. Nhưng phải là thật giỏi nhé. Hiện này xã hội đang chở lên chuyên môn hóa, bạn giỏi lĩnh vực nào cũng đều kiếm được tiền ( nhưng nhớ phải thật giỏi chứ đừng bình bình :v) nếu mục này không đạt thì xem lại mục 2. Hoặc nếu bạn giỏi thì bạn chỉ cần thể hiện cái giỏi của mình ra.

Nghe ke toan, kiểm toán

Bước 4: Xã hội có cần việc này ? Thường thì kiếm được tiền tức là xã hội cần ( trừ khoản lừa đảo:)).Nên bước này càng không phải nghĩ.

Như vậy 2 bước quan trọng nhất là bước 1 và 2. Hãy suy nghĩ kỹ nhất là bước 2 vì bước này lâu nhất, khó nhất và tốn kém nhất. Chọn bước 2 mà sai thì chọn lại cũng tốn kém và lãng phí thời gian lắm.

Vì vậy ngay từ bây giờ nếu bạn chưa có Ikigai hãy nghĩ ngay bước 1 và chuẩn bị bước 2. Hãy kiên trì vì Ikigai của bản thân để phần đời còn lại của bạn sống trong hạnh phúc.

Vậy đấy, bí mật của sự hạnh phúc ở cuộc đời này đôi lúc nghe dễ lắm nhưng để ai tiếp cận rồi tin tưởng, thực hiện nó cũng khó lắm. Đôi lúc dòng đời nó xô đẩy khó mà đạt điều mình mong muốn.

Hi vọng sau bài viết này, mỗi bạn trẻ hãy suy nghĩ nghiêm túc về mục tiêu” thức dậy vào mỗi buổi sáng làm gì?

Chúc các bạn thành công!!!

P/s: Mọi nội dung của blog này đều là chém gió, vì vậy nghiêm cấm các hành vi kiểu như anh admin nói thế, bài viết này viết thế như một nội dung khoa học. Thân ái

Share tư do không cần hỏi nhưng nhớ để lại nguồn để lấy le với thiên hạ :v

Hãy theo dõi tôi nhé...sẽ có nhiều thú vị cho bạn đấy !!!

* indicates required
/ ( mm / dd )

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *