“Bẫy thu nhập” với sinh viên kế toán, kiểm toán mới ra trường

“Bẫy thu nhập” với sinh viên kế toán, kiểm toán mới ra trường
Like Tweet Pin it Share Share Email

Chào các bác,

Mấy hôm trước tự nhiên có cái Bill trừ tiền domain sau khi mình mua gói 2 năm trước, tức là cũng đã ăn nằm cái tên AuditBoy đã 2 năm rồi. Tự nhiên thấy mình lười vãi ra…Đặt kế hoạch cho mình mỗi ngày 1 bài thôi để cố gắng ăn nằm với em nó thêm đôi ba năm nữa.

Để bắt đầu 1 tuần mới mình xin viết một chủ đề hơi ngoài lề chuyên môn 1 chút đó là ” Thu nhập” của 1 sinh viên kế toán, kiểm toán. Bài viết này sẽ tản mạng chẳng đâu vào đâu đâu vì là việc dựa vào cảm hứng của mình thôi, cũng chẳng muốn căn ke gì cho nó logic nên các bạn thông cảm nhé 😀

Chắc hẳn ai hồi học xong cấp 3, thấy bạn bè đua nhau đăng ký thi kế toán, kiểm toán với lời khuyên, cái nghề này đâu cũng cần, việc nhàn, lương cao thế nên cứ đua nhau học kế toán, kiểm toán. Rồi kể cả gần đây, mình nhận được rất nhiều người inbox hỏi mình về mức lương của kế toán, kiểm toán.

Theo các bạn thu nhập của các bạn mới ra trường bao nhiêu là đủ? Bạn xuất sắc, bằng giỏi, năng động và sáng tạo và bạn nghĩ cỡ bạn ra trường phải tầm 20 triệu đổ lên. Bạn thấy mấy đứa làm abc gì đó trong DN nước ngoài mới vào nó đã 15 triệu, hay mấy đứa làm ngân hàng VCB mới vào đã 10 củ cmmr thì không cớ gì mình không nghĩ đến số 20 phải không?

Thực ra nếu ở điều kiện ở Hà Nội, mới ra trường thì mình nghĩ 5-7 triệu là con số phù hợp rành cho bạn, 7 triệu là bạn hên, còn hồi mới ra trường tớ lĩnh lương có 4tr8 thôi nhưng đôi lúc cũng còn thấy may mắn hơn nhiều đứa bạn khác, chắc do tớ dốt…Nhìn chung thì khó có công ty nào trả 10 triệu cho 1 đứa kế toán mới ra trường cả nên cũng đừng mơ cao quá trừ khi nhà bạn mở công ty.

Đó là nói vui về thu nhập ban đầu thôi, mình cũng chẳng muốn bàn cãi vì đâu đó vẫn có những bạn thu nhập 20 – 30 củ/ tháng.Vấn đề chính mình muốn nói đến trong bài viết này là 1 cái bẫy lớn cuộc đời này mà không chỉ riêng bạn, mà có khi cả quốc gia có thể bị cái bẫy này giết chết. Cái bẫy ở đây mình muốn nói tới là “Bẫy thu nhập”.

Sau vài năm đi làm, trải nghiệm nhiều hơn và nghĩ lại mình thấy mình đang ở giữa tâm bẫy. Mình sẽ kể chính mình chứ không lại bảo mình quy chụp cho các bạn. Cách đây 3 năm, tốt nghiệp, ra trường, may mắn mình được nhận vào 1 công ty kiểm toán có tiếng, năm đầu sẽ được hưởng lương 4tr8/ tháng, cuối năm được hưởng thêm lương KPI khoảng 20 triệu/ năm nữa (cái này mình cho mẹ ăn tết nên không tính vào :v), lúc đầu mình rất hào hứng, đam mê, làm việc khá nhiệt tình và thấy mình lớn lên khá nhiều, kiến thức tốt lên, kỹ năng mềm tốt lên, bla bla nhiều thứ tốt nên nhưng có 1 cái kém đi đó là nhận thức về thu nhập và công việc. Mình dần cảm thấy áp lực cao dần lên mà thu nhập không đổi, so sánh với những đứa bạn cùng ra trường thì thu nhập hàng tháng = 1/2 chúng nó. Dần dần đôi lúc lại cảm thấy bất mãn, tâm lý càng không ổn thì lại càng nhiều lỗi, lỗi thì lại phạt, phạt thì lại hết tiền. Thời còn trẻ, chúng ta chẳng có gì, một mình nhưng lại rất quan tâm đến đồng lương lĩnh hàng tháng, lương chậm vài ngày thành địa ngục vì thực tế là lương tháng trước hết cách đây 1 tuần rồi. Chúng ta nghĩ lương thấp thì cống hiến làm gì, nếu lương gấp đôi thì tao sẽ làm cả đêm cũng được. Thế là chúng ta chẳng có gì ngoài những cằn nhằn lương thấp, công việc không trôi lại càng áp lực để rồi ra đi trong thất bại, với tâm lý thất bại, kiến thức thì hạn chế vì làm việc mà không tâm huyết, tập trung thì chẳng làm gì ra hồn cả. Thế là lãng phí tuổi trẻ mà đánh đổi lại chỉ là mấy đồng lương ăn qua ngày và sự thất bại. Bạn nghĩ bạn sẽ thay đổi được mọi thứ nếu bạn tìm được công việc mới. Nhưng hình như không đúng lắm, với tâm lý thất bại, kiến thức không có, sự tâm huyết với công việc không có thì bạn sẽ lặp lại đúng quá khứ của bạn và rồi 10 năm nữa nhìn lại, 5-6 công ty rồi mà hình như chẳng có gì ngoài tâm lý thất bại, và rồi bạn nhận ra rằng mình đã chết ở tuổi 25, chỉ là chưa chôn mà thôi 😀

Bẫy thu nhập

Đoạn trên là tình trạng của 80% con người chỉ không chỉ là sinh viên mới ra trường. Mình xin đề cập đến trường hợp thứ 2, mà mình tự bịa ra:D. Mình xin nghỉ công việc cũ không hẳn vì thất bại mà mình muốn cơ hội để thay đổi, mình học được khá nhiều thứ từ công việc cũ, khá tự tin, CV ổn nên nhanh chóng tìm kiếm được công việc mới với mức thu nhập gấp 2-3 lần công việc cũ (1000$/ tháng), môi trường ổn định hơn, có cơ hội thăng tiến nhiều hơn nếu phấn đấu, công việc nhàn hơn và ít va chạm đến những kiến thức khó hơn. Lúc này rất dễ dính vào bẫy “thu nhập trung bình” . Tạm diễn giải thế này Bẫy thu nhập trung bình là một tình trạng trong phát triển kinh tế khi mà một quốc gia đạt đến một mức thu nhập bình quân nhất định (do những lợi thế sẵn có) và dậm chân tại mức thu nhập ấy mà không thể vượt qua ngưỡng đó để trở nên giàu có hơn. Khi bạn có một mức thu nhập ổn định, thỏa mãn cơ bản nhu cầu cá nhân (với những bạn có nhà có oto rồi nhé chứ mình thì kể cả có lương 5k$ vẫn chưa mua được nhà HN) thì bạn sẽ thiếu mất động lực phấn đấu, không tái đầu tư (nghiên cứu, học tập), sáng đi làm tối về xem phim, chơi game và hạnh phúc với cuộc sống của mình. Nếu bạn ở mốc này thì cũng tốt hơn trường hợp trên rất nhiều rồi nhưng cái bẫy lớn này làm cho bạn khó có thể tiến xa hơn, thành công xuất sắc hơn, cống hiến nhiều hơn cho xã hội.

Có 1 lần may mắn cafe với 1 người anh khá thành công trong lĩnh vực kiểm toán, mình vẫn nhớ mãi tư tưởng của anh “Tuổi trẻ không có gì ngoài thời gian và sức trẻ, nếu tuổi trẻ nhàn dỗi thì về già sẽ căng thẳng đấy”, “Chúng ta không thành công vì chúng ta sống không có mục tiêu, nếu có mục tiêu rõ ràng thì phấn đấu không ngừng nghỉ 5 năm sẽ thấy có kết quả rõ rệt, hạnh phúc là theo đuổi mục tiêu của mình và mỗi ngày thấy mình đến gần mục tiêu hơn”. “Nếu tuổi trẻ làm việc quá chú trọng vào thu nhập thì có thể nó sẽ là bước ngáng đường bạn trở thành một người thành công. Khi bạn theo đuổi mục tiêu thì tiền sẽ dần dần đến với bạn”. Đấy là quan điểm của 1 người theo đuổi mục tiêu là số 1. Nếu bạn muốn trở thành 1 người thành công thì hãy lựa chọn cho mình 1 mục tiêu và cống hiến không ngừng nghỉ cho mục tiêu đó, mình nghĩ không quá 3 năm bạn sẽ bắt đầu thấy có những thành công nhất định rồi :).

Mình thì cho rằng mỗi người có một sứ mệnh riêng, và không phải ai trong số đó cũng có sứ mệnh thay đổi thế giới. Cũng có những người sứ mệnh của họ là làm cho gia đình hạnh phúc với mức thu nhập vừa đủ, cũng có những người có sứ mệnh thay đổi thế giới này. Quan trọng là bạn chọn sứ mệnh nào để cảm thấy cuộc sống này là hạnh phúc. Sứ mệnh của mình đang phấn đấu là mỗi tuần viết 1 bài blog chém gió cho anh em có cái để chửi bới, vậy là ổn rồi, đọc mỗi bài viết mình viết ra được mọi người bàn luận cũng hạnh phúc lắm chứ. Mình cũng có đọc một bài viết về thế hệ 9x, 1 thế hệ bắt đầu đòi sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, cái điều mà thế hệ 7x,8x trước đây ít dám nghĩ đến, họ sẵn sàng bỏ các công việc thu nhập khủng để theo đuổi đam mê, đúng là mỗi thế hệ có một cách sống riêng và những lời khuyên có thể có ích nhưng cũng có thể là con dao hại đời bạn. Vì thế mình có nói gì cũng đừng tin 🙂

Qua bài viết này mình rút ra ba điều =)).

  1. Đừng có làm việc vì tiền vì thế cả đời sẽ chỉ chạy theo tiền mà thôi, hay đi đường vòng :)) lựa chọn cho mình một mục tiêu sẽ có nhiều tiền và theo đuổi mục tiêu đấy thì tiền sẽ tự về túi bạn. Ví dụ mục tiêu làm giám đốc công ty kiểm toán chẳng hạn.
  2. Khi làm việc phải có trách nhiệm, có tinh thần cống hiến hết mình như hôm mỗi hôm là ngày làm việc đầu tiên. Như vậy bạn mới có thể có một tương lai sáng lạng, đừng như biểu đồ hình sin :), nay tốt mai xấu. Đừng để mình chết ở tuổi 25 và 75 tuổi mới chôn.
  3. Những thằng nói phét thường cứ nghĩ lương nó 1000$/ tháng rồi lên mặt dạy đời là phải thế này thế kia thì đừng tin những gì chúng nó nói vì chính nó cũng không làm được thế đâu =))

Chúc các bạn 1 tuần làm việc hiệu quả!!!

Hãy theo dõi tôi nhé...sẽ có nhiều thú vị cho bạn đấy !!!

* indicates required
/ ( mm / dd )

Comments (20)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *