Cách hạch toán hàng hóa biếu tặng theo Thông tư 200

Cách hạch toán hàng hóa biếu tặng theo Thông tư 200
Like Tweet Pin it Share Share Email

Kế toán đối với hàng hóa biếu tặng, quảng cáo, khuyến mại

Theo QĐ15 vẫn ghi nhận doanh thu – giá vốn và kê khai thuế. Trước đây không hề có sự phân biệt giữa các tình huống khuyến mại, tình huống khuyến mại nào cũng ghi theo các bút toán như này, bây giờ ta phải xem xét theo từng trường hợp và phải phân biệt cũng như là biếu tặng được quy định tại thông tư 200. Ta có các tình huống sau:

+ Hàng hóa biếu tặng, khuyến mại, quảng cáo không kèm điều kiện

Khuyến mại, quảng cáo không kèm điều kiện thì giống biếu tặng khách hàng. Chỉ hạch toán Nợ TK 641/ Có TK 155, không phụ thuộc vào việc xuất hóa đơn, nếu có xuất hóa đơn thì thêm bút toán Nợ TK 133/ Có TK 3331.

+Hàng hóa biếu tặng, khuyến mại kèm điều kiện

Khuyến mại kèm điều kiện thì khác với biếu tặng. Ví dụ trường hợp mua 2 tặng 1, mua nhà tặng xe…Ví dụ tập đoàn Vingroup bán nhà tặng xe, do tập đoàn này không đăng ký kinh doanh bán xe ô tô, nếu vậy ghi nhận thế nào với doanh thu bán xe? Từ 1/7/2015, Luật doanh nghiệp mới có hiệu lực, bãi bỏ đăng ký ngành nghề kinh doanh, mọi người được tự do buôn bán mặt hàng. Khi đó giá gốc của hàng khuyến mãi không được ghi nhận vào chi phí bán hàng ( 641) mà ghi nhận vào giá vốn ( 632) tức là thay vì ghi nhận doanh thu bán 2 sản phẩm, thì ghi doanh thu bán 3 sản phẩm, sản phẩm biếu tặng ghi nhận vào giá vốn trong trường hợp mua 2 tặng 1.

+Hàng hóa biếu tặng, khuyến mại trong chương trình khách hàng truyền thống :

Vietnam Airline có chương trình ai bay được 20.000 dặm được thưởng 1 vé máy bay đi Hồng Kông hoặc 3 đêm ở Vinpearl land hoặc ở siêu thị ai mua hàng 30 triệu trở lên được thẻ vàng, 50 triệu trở lên được thẻ kim cương.

Tuy nhiên chương trình của Vietnam Ariline mang tính chất thời điểm, tức là bay trong 12 tháng thì mới được tặng còn chương trình của siêu thị thì mua trong quãng thời gian dài. Với Vietnam Ariline phải xác định trước giá trị của khoản khuyến mại là 20 triệu. Còn khuyến mại ở siêu thị phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm trên doanh thu như vậy trước khi có hóa đơn trong tay, siêu thị chưa biết trước được giá trị khoảng khuyến mãi. Hoặc đối với chương trình khách hàng truyền thống, đổi điểm lấy quà, đổi xong quà rồi thì mất điểm, tuy nhiên trong siêu thị được giảm giá thì lại không bị trừ điểm mà giá trị hàng mua đó lại tiếp tục ghi tăng điểm.

Theo chế độ kế toán chỉ có trích trước chi phí chứ không có trích trước các khoản giảm trừ doanh thu do doanh thu ghi nhận trên cơ sở chắc chắn nên đã ghi chắc chắn thì không trích trước giảm trừ doanh thu. Còn chi phí ghi nhận theo nguyên tắc thận trọng nên một chi phí chưa chắc chắn nhưng có thể xảy ra đã phải ghi nhận ngay nên có trích trước chi phí. Khi ghi nhận 1 khoản nợ phải trả phải có đối tượng cụ thể, kỳ hạn cụ thể, giá trị cụ thể.

Về chương trình của Vietnam Ariline, ngày hôm nay tôi mua vé đi Hồ Chí Minh, số tiền trả cho Vietnam Ariline là 6 triệu, với những ai bay 20.000 dặm được thưởng 1 vé đi Hồng Kông có giá trị 20 triệu. Đi Hồ Chí Minh được tính là 700 dặm. Như vậy khi ghi nhận doanh thu thì cần phải tính đến việc phải trả lại cho khách hàng nếu khách hàng đi đủ 20.000 dặm, tức là họ phải ghi nhận 1 khoản doanh thu chưa thực hiện tương ứng với phần tích lũy 700 dặm từ là 700 nghìn sẽ được Vietnam Ariline ghi nhận doanh thu chưa thực hiện, và chỉ ghi nhận doanh thu 5 triệu 3. Tuần sau tôi đi Bắc Kinh có giá là 30 triệu, chặng này được tính 3000 dặm tương ứng với 3 triệu và ghi nhận doanh thu 27 triệu. Đối với việc nếu khách hàng chưa đủ điểm tích lũy nhưng đã hết hạn chương trình thì toàn bộ giá trị trước đó ghi nhận là doanh thu chưa thực hiện sẽ ghi nhận vào doanh thu. Đối với các khách hàng đã đủ điều kiện nhận thưởng, khi nào thực hiện chuyến bay đi Hồng Kông kết chuyển doanh thu và giá vốn ( TK 632). Đối với trường hợp mặt hàng khuyến mãi không thuộc mặt hàng của VietNam Ariline thì phải xem xét quan hệ VietNam Ariline với đối tác. Ví dụ thay vì 1 vé đi Hồng Kông là 3 đêm tại Vinpearl land cũng với giá 20 triệu.

Nếu Vietnam Ariline và Vingroup có quan hệ đại lý của nhau, tức là Vietnam Ariline làm đại lý bán cho Vingroup thì việc chuyển tiền cho Vingroup chỉ như thu hộ và trả lại tiền cho Vingroup sau đó có thể nhận hoa hồng đại lý. Số tiền này không tính vào giá vốn của Vietnam Ariline.

Nếu Vietnam Ariline và Vingroup có quan hệ mua đứt bán đoạn, tức Vietnam Ariline ghi nhận là giá vốn của mình.

Ví dụ khác, chúng ta, mua đủ 20.000 tấn xi măng thì được chiết khấu giảm giá, nếu việc chiết khấu giảm giá đó không giới hạn thời gian thì không thể ghi nhận một khoản doanh thu chưa thực hiện do không biết khi nào phải thanh toán và không được coi như chương trình “ Khách hàng truyền thống” như trường hợp trên mà vẫn ghi nhận doanh thu như bình thường nếu khi nào người mua đạt đủ điều kiện thì lúc này ghi giá trị hàng hóa tặng cho khách là một khoản chi phí bán hàng, việc giảm giá cho khách mua hàng khối lượng lớn (vd: 5% giảm giá trị hàng mua) lúc này cũng không thể xác định được giá trị của phần doanh thu chưa thực hiện. Cần phân biệt chương trình truyền thống với các chương trình khuyến mại khác về các điều khoản có kỳ hạn về mặt thời gian, giá trị biết trước.

+Hàng hóa biếu tặng, khuyến mại hộ :

Siêu thị Nguyễn Kim là nhà phân phối cho Panasonic, Panasonic có chương trình khuyến mại mua điều hòa được khuyến mại ấm siêu tốc, nếu trường hợp Nguyễn Kim là nhà phân phối nhận hàng khuyến mại mà không phải trả tiền cho Panasonic và hàng khuyến mại đó không thuộc sở hữu của Nguyễn Kim, nếu kết thúc thời gian khuyến mại mà không sử dụng hết hàng khuyến mại thì phải trả lại Panasonic, Nguyễn Kim chỉ nhận toàn bộ số ấm siêu tốc dưới dạng nhận giữ hộ, trong tình huống này Nguyễn Kim không ghi nhận bút toán nào với hàng khuyến mại trừ khi sau trường hợp hàng khuyến mại chưa hết thì Panasonic cho lại Nguyễn Kim thì lúc này Nguyễn Kim kê khai 1 khoản thu nhập khác tương ứng với phần ấm siêu tốc không khuyến mại hết.

 

Hãy theo dõi tôi nhé...sẽ có nhiều thú vị cho bạn đấy !!!

* indicates required
/ ( mm / dd )

Comments (4)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *