Ebook 1.6 VACPA – Sản phẩm tuyệt vời của nghề kế – kiểm

Ebook 1.6 VACPA – Sản phẩm tuyệt vời của nghề kế – kiểm
Like Tweet Pin it Share Share Email

Đến hẹn lại lên, VACPA đã ban hành cuốn sổ tay điện tử và lĩnh vực tài chính – kế toán – kiểm toán – thuế phiên bản 1.6 cập nhật Cập nhật văn bản ban hành từ ngày 01/11/2014 và cập nhật đến 30/09/2015. Hôm nay mình xin “rì viu” lại sản phẩm huyền thoại này.

1.Giới thiệu “ Công cụ tra cứ Văn bản “ của VACPA

Trước tiên mình phải giới thiệu về cái công cụ hay ho này!!!. Đặc thù cho công việc kiểm toán , các kiểm toán viên phải thường xuyên đi công tác xa, công việc thì đòi hỏi phải thường xuyên cập nhật các văn bản pháp luật về thuế, kế toán, kiểm toán và các lĩnh vực đặc thù của ngành tài chính – kế toán. Các kiểm toán viên không thể vác theo những quyển sách dày cộp ( ví dụ như Thông tư 200 – 202 mới ban hành) hay các sắc thuế bản cứng dài cả trăm trang. Trước đây khi chưa có sản phần này, các kiểm toán viên phải lưu trữ 1 thư mục chuyên về các văn bản pháp luật và việc trả cứu, lưu trữ khá khó khăn do không kiểm soát được các tài liệu nào đã hết hạn, các tài liệu nào mới ban hành để update. Các kiểm toán viên nhà ta bơi trong hệ thống thông tư, chuẩn mực của Việt Nam.

Từ đó phát sinh ý tưởng hệ thống hóa 1 công cụ phân loại các văn bản liên quan và đang có hiệu lực sử dụng là một nhu cầu thiết yếu của nghề kiểm toán. Và chính VACPA đã đứng ra biên soạn 1 sản phẩm hỗ trợ đắc lực công việc của một trợ lý kiểm toán, một kiểm toán viên.

2. Nội dung ebook 1.6 VACPA

Công cụ hỗ trợ tra cứu văn bản ( Ebook) được xây dựng đầy đủ các danh mục các văn bản pháp luật đang có hiệu lực trong lĩnh vực : Kế toán , Kiểm toán, Thuế, Chứng Khoán, Chi phí – tài chính , Các thông tin khác, Các tài liệu do VACPA phát hành.

a. Văn bản Kế toán

van ban ke toan

Luật kế toán, Chuẩn mực kế toán và các chế độ kế toán được cập nhật đến thời điểm 30/9/2015. Điểm nổi bật nhất trong ebook 1.6 này là update Thông tư 200 – Hướng dẫn chế độ kế toán thay thế cho Quyết định 15 và Thông tư 202 – Hợp nhất báo cáo tài chính.

Nếu bạn kiểm toán đơn vị đặc thù như tổ chức tín dụng thì Thông tư 19/2015 Quy định Hệ thống tài khoản kế toán ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng là một tài liệu không thể bỏ qua.

Thông tư 199/2014/TT-BTC : Hướng dẫn chế độ kế toán áp dụng doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ và doanh nghiệp tái bảo hiểm

Thông tư 210/ 2014/ TT- BTC : Hướng dẫn chế độ kế toán áp dụng đối với công ty chứng khoán.

b. Văn bản Kiểm toán

Van ban kiem toan

Chuẩn mực kiểm toán, luật kiểm toán và các tài liệu hướng dẫn chuẩn mực là những thứ mà kiểm toán viên cần gối đầu giường. Đặc biệt trong ebook 1.6 VACPA có bổ sung hệ thống 10 Chuẩn mực Kiểm toán Việt Nam ban hành 2015 có hiệu lực sử dụng từ ngày 1.1.2016.

c. Văn bản thuế

van Ban thue 2015

Các sắc thuế đều được cập nhật ở mục này, các văn bản mới nhất được update và các sắc thuế hết hiệu lực được loại bỏ ra khỏi ebook. Chính sách Thuế có lẽ là lĩnh vực dễ dẫn đến loạn nhất do mỗi năm các sắc thuế được thay đổi liên tục cho phù hợp với các tình huống của nền kinh tế.

Thông tư 26/2015 hướng dẫn nghị định 12/2015 về quản lý thuế và thuế GTGT, Thông tư 96/2015 hướng dẫn về thuế TNDN, Luật số 70/2014/QH 13 sửa đổi bổ sung thuế Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thông tư 152/2015/TT- BTC hướng dẫn thuế tài nguyên … là các điểm nhấn được cập nhật trong ebook 1.6 VACPA này.

d. Chia sẻ thông tin từ ICAEW

He thong van ban tieng Anh 1.6

Đây là phần mới nhất khác biệt với các ebook phiên bản trước, đây là các nội dung bằng tiếng anh được chia sẻ từ Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales – một trong những tổ chức nghề nghiệp kế toán -kiểm toán lâu đời nhất trên thế giới. Nếu bạn có thời gian hãy nghiên cứu để nâng cao trình độ nhé.

e. Chương trình kiểm toán mẫu.

Chương trình kiểm toán mẫu (CTKTM) do Chủ tịch Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) ban hành tháng 10/2010, qua khảo sát của VACPA đến tháng 11/2012 đã được hơn 100 công ty kiểm toán áp dụng. CTKTM được xây dựng trên cơ sở tuân thủ các quy định của chuẩn mực kiểm toán quốc tế và chuẩn mực kiểm toán Việt Nam, ngày càng chứng minh được sự khoa học trong kết cấu, có khả năng ứng dụng cao trong thực hành kiểm toán. Tiếp theo CTKTM, tháng 12/2011, VACPA đã xây dựng và công bố công cụ “Hỗ trợ lập BCTC” theo các biểu mẫu của CTKTM (đến nay đã có hơn 30 công ty kiểm toán đăng ký và áp dụng).

Đây là một sản phẩm tuyệt vời của ebook 1.6 VACPA, nếu bạn là 1 người mới tiếp cận kiểm toán thì đây là một bộ sản phẩm mẫu tuyệt vời để bạn có thể làm quen với các tài liệu kiểm toán thực sự. Các công ty kiểm toán nhỏ cũng có thể sử dụng để hoàn thiện quy trình kiểm toán của mình cho phù hợp.

f. Tài liệu hướng dẫn chuẩn mực

Tai lieu vacpa

11 chuẩn mực đã được VACPA hướng dẫn một cách cụ thể và hết sử dễ hiểu, nếu bạn muốn tiếp cận chuẩn mực kiểm toán để xây dựng nền tảng kiểm toán thì đây đúng là 1 tài liệu tuyệt vời.

Cuối cùng, ebook 1.6 VACPA là một sản phẩm tuyệt vời cho nhân sự kế toán – kiểm toán và thuế. Và tuyệt vời hơn là nó lại free. Hãy download và mở ra để cảm nhận một sản phẩm tuyệt vời.

grunge_2

Hãy theo dõi tôi nhé...sẽ có nhiều thú vị cho bạn đấy !!!

* indicates required
/ ( mm / dd )

Comments (9)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *