Hỏi đáp nghề Kiểm Toán 2017

Hỏi đáp nghề Kiểm Toán 2017
Like Tweet Pin it Share Share Email

Hi cả nhà, hôm nay ngày cuối năm 2017 rồi, thời gian trôi nhanh vô cùng luôn, mới ngày nào làm cái bài mục tiêu năm 2017 mà giờ đã kết thúc năm mà…chẳng làm được gì theo kế hoạch cả, chán vãi luôn. Thôi thì sống vật vờ cũng phải viết trả bài nốt kết thúc cái năm 2017 chẳng làm được gì ra hồn này. Cuộc đời mình cũng rời nghề kiểm toán được gần 1 năm rồi, đang cố cày cuốc để quay lại mà ngại học hành quá :))

Hôm qua có nhận được tin nhắn của 1 độc giả tên Cường :D, hẹn hò mình café tán tỉnh nhưng dạo này hơi thừa café nên xin sống ẩn dật tiếp. Bài viết này cơ bản giống như một bài phỏng vấn nhé, các bạn tham khảo nhé, biết đâu có ý nào hợp với thắc mắc của mình, đỡ phải hỏi lại mình. Keke.

Bắt đầu:

Cường: Đọc xong blog của anh thì em đã hiểu cơ bản được “đời sống” của một người kiểm toán viên. Em càng đọc càng thấy thích chứ không phải nản do nhiều khó khăn ^^ cũng đơn giản vì em biết là công việc là một phần của cuộc sống cho nên nếu mình không thích thì không thiếu lý do để lười, mà nếu như vậy thì rất phí thời gian (nhiều người cứ bảo cứ lương cao thì tốt, em ko nghĩ vậy vì khi thích em mới có động lực để cố gắng). Em đã tìm hiểu kĩ và quyết định theo nghề này, mục tiêu hiện tại của em là tiến xa hơn trong nghề nghiệp chứ không phải vì tiền (có thể là sau này vì tiền hihi). Kiểu bây giờ nối gót theo anh luôn. Nghề nào muốn giỏi thì cũng phải đi từ thấp nhất cả :)) Dưới đây em có một số câu hỏi muốn hỏi anh. Lúc nào anh có thời gian rảnh thì anh trả lời giúp em phía dưới luôn ạ. (xin lỗi anh nếu có ý câu hỏi nào lặp lại nhau ạ, hì)

======================

nghe kiem toan

I. Thắc mắc chung nghề kiểm toán

 1. Muốn làm được kiểm toán nội bộ thì trước hết phải làm trợ lý kiểm toán 4 năm ạ? Trợ lý kiểm toán là làm những việc chưa phải là chuyên môn ạ? Kiểu chỉ đâu làm đấy anh nhỉ?

Auditboy: Hình như em nhầm cụm từ “ Kiểm toán viên” và kiểm toán nội bộ rồi. Lộ trình trước đây là vậy, khi em gia nhập công ty kiểm toán thì chỉ là Trợ lý kiểm toán mà thôi, trước đây 4 năm kinh nghiệm làm trợ lý kiểm toán thì đủ điều kiện thi “ Kiểm toán viên” do Bộ tài chính tổ chức. Nhưng từ năm 2017, khi ra đời thông tư 91 về kỳ thi kế toán viên, kiểm toán viên thì chỉ cần 3 năm làm việc trong công tác kế toán, kiểm toán, tài chính là đủ điều kiện thi rồi. Nếu em pass 7 môn của CPA thì em được cấp chứng chỉ “Kiểm toán viên” nhưng sau đó em phải có 2 năm làm việc và ký số báo cáo nhất định mới được đăng ký hành nghề kiểm toán viên. Còn kiểm toán nội bộ thì khác nhé, không giới hạn độ tuổi, bẳng cấp, sếp thích thì sếp tuyển thôi…

 1. Dài hạn em chưa nói nhưng hiện tại em nên đặt mục tiêu ngắn hạn của em là gì ạ? Hơi bị mông lung chỗ này vì em mới chỉ biết có việc là làm và cố gắng hết sức thôi.

Auditboy: Cái này do mỗi con người thôi, nhưng nếu chưa có mục tiêu ngắn hạn thì có thể lấy mục tiêu trở thành kiểm toán viên sau 3 năm làm kiểm toán cũng là một mục tiêu tốt, khi đó em cũng có chút bằng cấp, kinh nghiệm và có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau…cũng là một hướng để khẳng định bản thân…

 1. Định hướng làm kiểm toán nội bộ hoặc theo phân tích tài chính về đầu tư tài chính, chứng khoán, cổ phiếu cũng phải bắt đầu từ kiểm toán độc lập ạ?

Auditboy: Không em, kiểm toán độc lập. kiểm toán nội bộ hay phân tích tài chính chung quy cũng là các con số từ doanh nghiệp nhưng cách tiếp cận, tư duy của nó có khác nhau nên không phải mấy ông kiểm toán độc lập là giỏi thích làm gì thì làm đâu, xét về phân tích tài chính thì mấy ông kiểm toán có mà xách dép cho mấy ông môi giới chứng khoán, hoặc thẩm định ngân hàng…còn kiểm toán nội bộ thì cũng phải học hỏi thêm nhiều về quy trình đặc thù của ngành, công ty riêng. Mỗi định hướng có một bước đi khác nhau, nhưng làm kiểm toán độc lập có lẽ là cách lựa chọn dễ nhất đối với một sinh viên mới ra trường, tuy không phải con đường tốt nhất nhưng dễ chọn nhất :v

 1. Mất bao nhiêu thời gian để có thể nắm được nền tảng để làm một chu trình kiểm toán mà không cần học thêm nữa ạ?

Auditboy: Cả đời em ạ, muốn theo kịp xã hội thì không ngừng phải học tập, nghiên cứu và đi kịp thời đại, nghề kiểm toán cũng vậy, nay đi doanh nghiệp này làm kiểu này, doanh nghiệp khác làm kiểu khác, rồi mỗi năm chế độ, chính sách về kế toán, thuế lại thay đổi, nhiều mô hình doanh nghiệp mới, lĩnh vực mới phát sinh…kể cả mấy chuyên gia cỡ bự mà không học thêm, nghiên cứu thêm thì không lâu cũng trở thành lạc hậu với thời cuộc mà thôi 🙂

(Ngoài lề) Hiện tại anh đang học CPA ạ, CIA anh học xong chưa anh ^^ Mục tiêu anh sau khi thi CPA là gì ạ?

Auditboy : Anh chưa xong cái đe* gì cả, đời nó không màu hồng như anh viết :v, Mục tiêu thi xong CPA, CIA của anh là học tiếp cao học.

II. Công ty kiểm toán

Big4

 1. Big4: Thì nếu đỗ em xác định sẽ chỉ làm trong 2-3 năm để lấy kinh nghiệm thôi ạ (Nếu ưu tiên thì đối với anh nên vào firm nào ạ)

Auditboy: Cả 4 Big đều tốt và anh nghĩ em đ* có quyền lựa chọn cả 4 thế đâu, vào đc chỗ nào là may cho em r :v, nhưng anh nghĩ làm 1 nhân viên Big4 là 1 lợi thế lớn cho em theo con đường này, nhưng 2-3 năm cũng chưa là cái vẹo gì đâu và anh thấy hơi phí, nếu bạn nào làm Big4 thì cứ cố cắng răng mà chịu đựng nhé, thi xong CPA, tranh thủ học ACCA, tầm 5 năm nghỉ thì cũng khá vô đối, và có nhiều sự lựa chọn tốt đấy. Cá nhân anh thì thích kiểu KPMG hay EY hơn

 1. Công ty kiểm toán Việt: Anh cho em tên 5 cty ở VN có môi trường đáng để làm việc với ạ, nếu vào thì cũng ở lại ít nhất 3 năm – vào tháng 4 tới đây chắc họ cũng tuyển dụng nên em muốn apply nếu ko đỗ Big4

Auditboy: Cũng khó nói lắm, anh vừa rồi có mấy bài viết chê Local firm nên không dám chém nhiều nữa, nhưng sau Big4 em có thể lựa chọn theo 2 hướng là doanh nghiệp nước ngoài kiểu Grant Thornton, RSM, BDO hoặc theo phong cách thuần việt như AASC, A&C, VAE, UHY. Còn lại nếu năng lực có hạn thì có thể lựa chọn các công ty kiểm toán nhỏ hơn nữa.

 1. Theo nghề kiểm toán thì có làm trong ngân hàng ở thời gian đầu được ko ạ?

Auditboy: Là sao anh chưa hiểu lắm…nhưng thường các bạn theo kiểm toán là từ khi mới ra trường theo kiểm toán, chứ ít bạn tự ngân hàng sang làm kiểm toán lắm. Vì sao ư??? Vì trợ lý kiểm toán khổ vãi ra mà lương lại thấp. Sau này lên kiểm toán viên hoặc lãnh đạo phòng thì thu nhập ổn hơn…nhưng cũng không bằng sếp ngân hàng đâu :v

 1. Nếu đặt mục tiêu là nghề kiểm toán thì có nhất thiết là vào cty kiểm toán làm không ạ? (ý em là thời gian sau này)

Auditboy: Nghề kiểm toán nhiều hướng lắm, nếu kiểm toán độc lập thì bắt buộc rồi, còn kiểm toán nội bộ thì có thể xin thẳng vào hoặc từ các vị trí khác như kế toán, tài chính chuyển sang theo yêu cầu quản lý của doanh nghiệp.

III. Kiến thức nghề kiểm toán

 1. Hiện tại bây giờ em chưa có kiến thức gì thì theo như anh nói đầu tiên nên học định khoản. Vậy học cách rà soát lại khả năng định khoản như thế nào ạ? Anh bảo anh giỏi định khoản mà vào thực tế cũng rối phết :3

Auditboy: Anh bảo anh giỏi đíu gì??? Thực tế kế toán không phải là định khoản, định khoản chỉ là cách người ta ghi chép lại nghiệp vụ kinh tế mà thôi, quan trọng là cái cách nó xử lý nghiệp vụ, hãy quan tâm vào bản chất nghiệp vụ, chỉ cần nhớ đâu là tài sản, đâu là Nợ phải trả, đâu là vốn chủ mà thôi, tăng tài sản là Nợ, giảm tài sản là Có, Nợ phải trả, Vốn chủ thì ngược lại, quan trọng là hiểu được bản chất mỗi khoản mục. Còn em chưa có kiến thức gì thì học hêt đi, vì đa số các bạn làm kiểm toán là có nền tảng kế toán khá ổn rồi.

 1. Nếu ví dụ mục tiêu mình không phải là tư vấn thuế thì có nên học toàn bộ mảng thuế để hỗ trợ kiểm toán không anh nhỉ?

Auditboy: Thuế là thuế, kiểm toán là kiểm toán, kế toán là kế toán, thuế tốt thì ok nhưng không chắc gì em học em đã nhớ, thường thì anh hay hiểu đạo lý của từng loại thuế, sau đó nếu vướng thì mở thông tư ra đọc chứ không cần phải nhớ hết đâu.

 1. Trong những năm đầu làm trợ lý kiểm toán ngoài các thời gian cực kì bận ra thì lúc rảnh em nên học và làm những gì để nâng cao khả năng của mình ạ (hiện tại em mới chỉ biết đọc sách kĩ năng, học TA, tập thể dục, đọc báo kinh tế là hết rồi ạ)

Auditboy: Lúc rảnh em có thể học 1 chứng chỉ quốc tế nào đó hoặc nghiên cứu 1 đề tài tâm huyết, nhưng nói trước là không có nhiều thời gian như vậy đâu, công ty không trả lương cho em để em ngồi rung đùi tìm việc đâu.

 1. Đối với anh kiến thức Kiểm Toán nặng về phần nào nhất ạ?

Auditboy: Anh thấy kiểm toán giỏi cần phải hiểu quy trình nhanh và xác định được nhanh rủi ro ở khâu nào để xác định trọng tâm cho việc kiểm toán. Nhiều lúc mấy bạn kiểm toán cứ đi hỏi lan man, vẽ lại quy trình, nhưng không xác định được rủi ro ở đâu, rồi đi kiểm tra chọn mẫu tùm lum gây ức chế cho khách hàng mà chẳng thu được gì. Ngoài ra kỹ năng mềm, kỹ năng excel cũng phải tốt. Còn kiến thức không biết theo google, giờ google gì chẳng có :v

 1. Có các khóa học online liên quan đến Kiểm Toán anh gợi ý cho em học được ko ạ? Thời gian bây giờ hoặc sau này nữa.

Auditboy: Nếu khóa học online cơ bản thì em có thể tham khảo các chương trình online của bên chị Chi (https://www.facebook.com/unityacademyvn), Anh Thắng (https://www.facebook.com/ACCA.OnlineLearning) , chị Thủy (https://www.facebook.com/thuyn.acca) hoặc cách chương trình của nước ngoài trên https://opentuition.com, https://www.acowtancy.com/, https://www.udemy.com/…

 1. Khi học tập nên im lặng tự mình cố gắng (chỉ thắc mắc khi cần thiết để tránh bị sao nhãng hay so sánh với người giỏi hơn) hay cố gắng học chung cùng nhiều người càng tốt (có động lực đi lên) ạ?

Auditboy: Anh nghĩ cách học hay là cách 2, có đồng bọn học cũng tốt hơn, ví dụ em quan tâm 1 vấn đề có thể viết lách rồi đăng lên các group về kiểm toán để trao đổi, đó là một cách hay vừa xây dựng hình ảnh cá nhân vừa học hỏi thêm nhiều thứ khác từ các pro.

IV. Kỹ năng mềm

quản lý công việc hiểu quả

 1. Uống rượu thì em uống được nên ko lo, mới uống 4 lần thôi ạ (có 1 lần uống nhiều nhưng chỉ đi ngủ) :)). Còn vấn đề nịnh nọt, lừa dối,… thì có nên luyện không anh?

Auditboy: Rượu thì ai chẳng uống được, nhưng có liên tục được hay không mới là vấn đề. Đây cũng là vấn đề anh khá ghét trong nghề kiểm toán. Trước đây anh học đh uống cũng ổn, ra trường đi làm thì uống cũng tạm tạm nhưng ghét nhất mấy lão khách hàng cứ ép uống, nhiều cái uống mới dễ làm việc, dễ trao đổi, nhiều lão giám đốc, kế toán trưởng (đặc biệt ở các vùng núi, quê) bình thường tỏ ra lãnh đạo vãi, nhưng uống rượu vào cái lại như anh em, chia sẻ phết. Thế nên nhiều lúc cũng cả nể, họ tiếp đón nồng hậu, chẳng nhẽ chén rượi lại không uống, 1 tuần 5 ngày thì 5 bữa thì chịu sao thấu. Thế mà về mọi người có hiểu cho đâu, lại cứ nghĩ ham vui uống nhiều, bệnh tật là đúng. Sau này khi không làm kiểm toán nữa mới thấy sao mình ngu thế, thân thể là của mình, là của người thân nhà mình, không giữ gìn thì sau này hối không kịp, bệnh tật thì vợ con, bố mẹ chịu khổ chứ sếp, đồng nghiệp cũng chỉ dừng lại ở mức động viên mà thôi. Còn nịnh nọt, lừa dối thì nghỉ đi, trong cty kiểm toán làm việc theo thực lực, còn nịnh nọt, lừa dối có được gì đâu.

 1. Luôn tuân thủ đạo đức trong nghề có bị thua thiệt không anh? Vì e hơi thẳng thắn ạ. Ví dụ cho tiền làm giả báo cáo em ko dám nhận dù không ai biết

Auditboy: Cũng hơi thiệt vì nhiều lúc cương quá cũng khó làm, tiền thì cân nhắc, họ hỗ trợ, động viên thì ok, cứ nhận đừng bảo thủ quá, nhưng nhớ làm nhận hay không nhận thì ý kiến kiểm toán vẫn là 1 nhé, giả báo cáo thì nghỉ đi, không đổi đời được đâu mà làm giả…chỉ là hỗ trợ, động viên nhau thôi, nhiều lúc mấy ông cứ làm quá lên bảo tiền hối lộ, xin thưa là khách hàng họ cóc sợ mấy ông kiểm toán độc lập đâu. Có làm giả họ gọi thẳng cho kiểm toán viên rồi

 1. Ngoài giao tiếp, hòa nhập môi trường, linh hoạt thì còn kỹ năng nào còn chú trọng đối với một kiểm toán viên không anh nhỉ?

Auditboy: Nhiều lắm nhưng anh đíu nghĩ ra, nhưng cơ bản là 1 thằng làm dịch vụ thì phải đa hệ, linh hoạt trong mọi việc thì mới sống thọ được

 1. Thời gian anh cân đối khi làm kiểm toán viên đối với gia đình như nào ạ? Ví dụ người yêu chẳng hạn? Em toàn thấy ai cũng bảo khó.

Auditboy: Anh thấy là cũng hơi khó vào mùa kiểm toán, nhiều lúc đi công tác cả 2,3 tháng. Nên cũng phải cân đối chấp nhận lựa chọn công việc hoặc gia đình thôi, lên lãnh đạo rồi thì ít đi hơn.

V. Chứng chỉ nghề kiểm toán

chung chi tai chinh ke toan

 1. Với 1 người đi trước như anh, thì anh khuyên em từ bây giờ nên định hướng học những chứng chỉ nào ạ (trong 8 chứng chỉ anh recommened) (https://www.auditboy.com/7-chung-chi-ban-co-the-theo-duoi-trong-su-nghiep-tai-chinh-ke-toan/)

Auditboy: Học kiến thức trước đi, nếu em có điều kiện thời gian thì ACCA hoặc CIA cũng được, rồi 3 năm kinh nghiệm tập trung thi CPA, còn ACCA, CIA khá dài hạn, không ăn ngay được nên phải nhá từ từ 🙂

 1. Đọc blog thì thấy khá thích bằng CIA với CFA. Tiếng Anh bây giờ em cũng mức tạm tạm về đọc hiểu. Để bắt đầu từ bây giờ hoặc là 1 thời gian nữa khi đã có chút ít kiến thức với kinh tế nghèo nàn :v Thì em nên bắt đầu bằng việc học, đọc những gì đây ạ. Như anh bảo thì thấy CIA khó có thể tự học được.

Auditboy: CIA anh thấy tự học khó vãi, và không hợp với các bạn đang làm lĩnh vực khác, bản thân anh cũng thấy khá khó học, nhưng đâm lao phải theo lao thôi, đằng nào cũng hơn từ bỏ luôn :v

 1. Nếu anh học cả CPA và CIA có tốn nhiều thời gian không ạ? Đối với người bình thường ạ.

Auditboy: CPA anh không học, chỉ đợi đến kỳ thi thì thi thôi, anh dự kiến 3 năm mới xong cả 2 :v

(Ngoài lề) Anh có đang định theo đuổi chứng chỉ nào nữa ko ạ?

Auditboy: Xong 2 cái này anh sẽ đi học cao học, nếu có điều kiện thì theo MBA không thì thạc sĩ ở VN cũng được.

Xong, chia sẻ cũng hơi bị nhiều rồi đấy, thực ra thì cũng chẳng gì to tát nhưng nó là thực tế cuộc sống. Sau khi trải nghiệm 1 vài năm cả kiểm toán, kế toán mình nhận thấy làm nghề gì cũng được, quan trọng là mình phấn đấu theo con đường nào, hãy vững tâm và phấn đấu theo con đường mình đã chọn, con trẻ thì sai lầm cũng được, tài chính cũng không phải là quá cần thiết. Làm gì mà mỗi ngày đi làm là một niềm vui là ok.

Chúc các độc giả của blog đóng lại 1 năm 2017 để đón 2018 với nhiều kế hoạch thành công. Xin cảm ơn những gì các bạn đã dành cho mình trong suốt thời gian vừa qua. Thân ái. Blessings

[kkstarratings]

Hãy theo dõi tôi nhé...sẽ có nhiều thú vị cho bạn đấy !!!

* indicates required
/ ( mm / dd )

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *