Lựa chọn đầu đời “Kế toán hay kiểm toán” – phần 2

Lựa chọn đầu đời “Kế toán hay kiểm toán” – phần 2
Like Tweet Pin it Share Share Email

Dear các bạn,

Sau bài viết : Lựa chọn đầu đời “Kế toán hay kiểm toán” – phần 1 được khá nhiều phản hồi khá tốt của các đồng chí, tuy nhiên mình cũng hơi buồn buồn vì khi đăng ở các group cũ, các thanh niên đã và chuẩn bị ra trường lại share, like nhiệt tình còn ở các group cho khóa mới mình bị block thẳng tay, huhu, tủi thân quá, chắc các bạn ý sợ mình gạ gẫm các bạn sinh viên mới đi bán hàng đa cấp :(.

Do đó mình quay trở lại với các bạn chuẩn bị thất nghiệp ngắn hạn thôi. Hôm nay mình xin viết 1 bài chia sẻ nhỏ về quan điểm bảo thủ của mình về nghề nghiệp nên lựa chọn khi các bạn mới ra trường.

Nói thật một câu là phần này mình có thể tóm gọn 1 câu đúng nhất, bao quát nhất mà mình thấy đúng nhất với đa phần các bạn trẻ: “Bạn không giỏi tiếng anh, bạn không nổi trội, và bạn cũng chẳng đẹp trai thì …bạn làm đ’ gì có sự lựa chọn, giờ là lúc để bạn ân hận vì quãng thời gian 4 năm ăn chơi để tránh phí hoài tuổi trẻ đây. Cờ đến tay ai người đấy phất, cứ có việc là may rồi, kế cũng tốt mà kiểm cũng ok, đừng thất nghiệp là được. Nhiều bạn cứ ảo tưởng sức mạnh ra trường làm chỗ này, chỗ kia, nhưng đời đâu có mơ, vài tháng thất nghiệp là biết mặt nhau ngay”

Bạn có cơ hội, hãy nắm bắt, nếu cơ hội của bạn xấu quá thì bỏ đi cũng được, nhưng nếu cơ hội của bạn xinh xinh thì đừng cố đấm ăn xôi nếu bạn không quá đẹp trai :).

Đấy, có thế thôi, kiểm toán cũng được, kế toán cũng xinh, nghề nào bạn cảm thấy chỗ làm ổn, môi trường ok, có khả năng thăng tiến, thu nhập ổn thì hãy chọn chứ mình không khuyên bạn cứ cố đấm ăn xôi xin vào 1 công ty kiểm toán nhỏ nhỏ, bao nhiêu là việc, ngày làm 16 tiếng mà không hết việc với mức lương 4-5 triệu để rồi bỏ qua bao công việc tốt đâu nhé…

Vậy được và mất của kế toán và kiểm toán là gì? Có giống nhau không? Xin thưa là không, công việc có vẻ cùng lĩnh vực nhưng có vẻ như cái được và mất của 2 nghề nó cứ khác khác nhau thế nào ý.

Điểm được của nghề kế toán và nghề kiểm toán

Nghề kiểm toán :

 • Được đi đây đi đó, với 3 năm kiểm toán, bạn có thể đã đặt chân đến 80% tỉnh thành của đất nước. Bạn sẽ chẳng có thể có cơ hội như vậy nếu làm 1 công việc khác, mỗi chuyến đi là 1 trải nghiệm về con người, thắng cảnh, ẩm thực mỗi vùng miền… một trải nghiệm khá thú vị.
 • Tiếp cận đa dạng, bạn được trải qua nhiều loại hình doanh nghiệp, lớn có, bé có, xây dựng, thương mại, sản xuất đều có trong chỉ 1 mùa….sau này cái gì cũng biết, đi chém gió tung trời.
 • Có cái nhìn tổng quát số liệu hơn, không bị đi sâu vào 1 phần hành nào đó nên bạn có cái nhìn tổng quan tốt hơn, rất tốt cho các bạn nếu sau này làm kế toán tổng hợp :))
 • Tiếp cận nhiều với khách hàng đủ thể loại -> kỹ năng nói phét với chém gió tăng lên vì lúc nào cũng phải để cho khách hàng nể mình.
 • Cả công ty kiểm toán ai cũng như mình, hòa đồng, hiểu được công việc của nhau.
 • Thường xuyên được đào tạo, có nhiều thầy cô ( anh chị đi trước), rất phù hợp cho sinh viên mới ra trường, các công ty kiểm toán cũng ưa các sinh viên chưa có kinh nghiệm hơn vì sẽ dễ đào tạo hơn.
 • Thu nhập bình quân ổn 4-8 ( 4 là công ty nhỏ, 8-9 là cỡ Big4) cho sinh viên mới ra trường

Nghề kế toán

 • Không phải đi công tác giúp bạn có thời gian học hành tốt hơn, tiếng anh, cao học và có thời gian cho gia đình, người thương, bạn bè.
 • Công việc gọn và thường có buổi tối free đi cafe với người thương hoặc bạn bè ( cũng có 1 số chỗ việc nhiều làm muộn thì đổi lại được cái lương cao như kế toán ở viettel chẳng hạn :))
 • Được làm quen ngay với các phần hành kế toán, biết thế nào là lập tờ khai thuế, làm việc với cơ quan thuế, biết các thủ tục ngân hàng( giao dịch, vay vốn), biết quy trình, các bước công việc của các phần hành kế toán. Nói thật là mấy thằng kiểm toán chém gió giỏi nhưng cho book sổ thì chịu chết 🙂
 • Có thể kiếm thêm thu nhập bằn việc nhận các công việc kế toán partime về làm.
 • Nếu bạn may mắn có 1 công việc có cơ hội thăng tiến cho tương lai, xin chúc mừng bạn vì mấy anh kiểm toán muốn thăng tiến là phải nhảy việc không cũng chỉ lên được KTV hay cùng lắm là phó phòng mà thôi (bên kiểm muốn thành sếp là phải góp vốn).
 • Có kinh nghiệm ở 1 lĩnh vực sẽ dễ dàng nắm bắt công tác kế toán của bất kỳ một đơn vị khác.

Đấy, cái được của kế toán vs kiểm toán nó khác nhau như 2 thể đối lập ý.

Điềm trừ cho nghề kế toán và nghề kiểm toán:

Nghề kiểm toán:

 • Thời gian: bạn sẽ phải đi công tác ngoại tỉnh thường xuyên, bạn sẽ khó có thể tham gia 1 chương trình học dài hạn nào như một khóa tiếng anh dài hạn, chương trình thạc sĩ, v.v, ngoài ra bạn cũng không có thời gian cho bạn bè, người yêu nhiều.
 • Rượu, bia : Sẽ rất khó từ chối những bữa rượu truyền thống, nhất là đối với các khách hàng có truyền thống như khu vực tây bắc hoặc bia đối với miền Tây Nam Bộ. Con gái thì đỡ hơn chứ con trai thì nên cân nhắc, nó sẽ thường xuyên và liên tục và sẽ đến lúc bạn chợt nhận ra là uống để làm gì trong khi đường đời còn rất dài…
 • Deadline dày đặc: Nghề kiểm toán không như bạn nghĩ là có 2 mùa là mùa bận và mùa rảnh, nhiều người cứ hỏi kiểm toán theo mùa thế mùa rảnh ngồi chơi à? Xin thưa, nghề kiểm toán đúng là có 2 mùa thật, nhưng là mùa bận và mùa rất bận. Vì thế nếu bạn thiên về tuổi trẻ, tuổi thanh xuân thì cũng nên cân nhắc.
 • Di chuyển, xe cộ, máy bay quá nhiều : Nếu bạn không phải là người thể lực tốt, chịu áp lực giỏi, hay say xe thì cũng nên cân nhắc.
 • Không có nhiều kiến thức về mặt kế toán, nghỉ việc cho ra làm kế toán tổng hợp còn tạm chứ làm cả từ A-Z chắc héo.

Nghề kế toán:

 • Nhàm chán nhất là việc book sổ, nhưng nó sẽ quen dần nếu bạn làm đều đặn hàng ngày, còn lại không nhàm chán đâu vì có nhiều thứ việc của kế toán mà bạn chưa hình dung ra lắm.
 • Không được tiếp cận nhiều loại hình hoạt động, thường bạn phải mất 1-2 năm cho 1 đơn vị, sẽ mất tương đối thời gian nếu bạn muốn trải nghiệm hết các loại hình ( Một gợi ý là nhận ngoài về làm :))
 • Tích lũy lâu hơn nhưng sâu hơn, thăng tiến chậm hơn nhưng chắc hơn.
 • Không được thường xuyên đi công tác, bạn muốn khám phá, xin bỏ tiền túi.
 • Đôi lúc sếp và các phòng ban khác không làm công tác kế toán nên hiểu sai và coi thường vị trí của kế toán, thiếu chia sẻ.
 • Rất khó khăn khi bắt đầu với người chưa có kinh nghiệm, cũng ít chỗ dạy từng tí 1 trừ khi đi học ( mà bây giờ đi học cũng toàn trò mèo, dạy làm láo thôi. hix), hay bị bắt nạt với người mới hơn…
 • Dãy lương chải dài, có chỗ chỉ 2-3 triệu, nhưng mình cũng biết có những đứa mới ra trường đã 13-15 tr rồi….

Mấy đứa kế toán nhìn mấy đứa kiểm toán ngưỡng mộ vì có vẻ oai, được đi đây đi đó, hành người ta trong khi đâu biết chúng nó đi xe khách say bí tỉ, đến chỉ dám check in rồi cắm đầu từ sớm đến muộn, bị khách hàng khó tính chửi cho như c…, bị sếp ép deadline để rồi thức cả đêm khóc.

Mấy đứa kiểm thì lại thấy mấy đứa kế toán sướng, nhàn trong khi có biết đâu bao việc không tên cả ngày như con thoi, nhiều thứ không biết mà đếch ai bảo, sếp thì coi thường, lương thì ba cọc ba đồng.

Đấy, chém gió bừa được mấy điểm thế thôi, nghề nào cũng có điểm được và mất, cũng có thể theo đuổi, cống hiến được miễn là do bản thân, do đó nếu có cơ hội tốt thì hãy biết nắm bắt chứ đừng cố đấm ăn xôi vì một cái gì đó mơ mộng để rồi sau này vỡ mộng.

Hi vọng có thể cho một số bạn bớt ảo tưởng đi 1 phần, chúc các bạn thành công với lựa chọn mình đã chọn. Một lời khuyên chân thành là :

Nghe ke toan, kiểm toán

Blessings tự chuyện

Hãy theo dõi tôi nhé...sẽ có nhiều thú vị cho bạn đấy !!!

* indicates required
/ ( mm / dd )

Comments (9)

 • Chào admin,
  Em đọc bài thấy rất nhiều điểm chung của em với tiền bối,
  Em là K49 Học viện Tài chính
  Lúc vào trường cũng phân vân giữa 2 chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán
  Và trùng hợp hơn là em cũng chọn Kế toán (cũng không nhớ vì sao luôn)

  Em ra trường và có học tiếng Anh 1 thời gian (dự định sang nước ngoài vừa học lên vừa tìm kiếm cơ hội, nhưng vì gia đình có việc nên không đi nữa)

  Sau đó em có đi làm khoảng 1 năm cho đơn vị là Công ty xây dựng.
  Những đặc điểm về điểm trừ của ngành kế toán tiền bối chỉ ra hoàn toàn chính xác so với cảm nhận của em>>>em quyết định nghỉ việc 1 tháng nay.

  Em cảm thấy sau khi đọc về Kiểm toán – tuy khó khăn có, nhưng cơ hội cũng có và quan trọng là nếu vượt qua được các rào cản khó khăn của nghề thì nghề Kiểm toán phù hợp với cá tính của em hơn so với làm Kế toán.

  Rất mong có info của tiền bối để được trực tiếp nghe lời khuyên và có thể xin kinh nghiệm, tài liệu của tiền bối để bắt đầu hành trình bước vào nghề Kiểm toán.

  Rất hân hạnh được làm quen tiền bối!

  Reply
 • em cũng đang phân vân việc chọn học kế và kiểm em là nữ ạ . Anh cho em lời khuyên với

  Reply
 • Hello Tiền bối.
  Em là K53 Học viện Tài chính.
  Khá là tiếc vì không biết đến bài viết của Tiền bối sớm hơn.
  Năm mới vào trường em chọn ngay kế toán mà không nghĩ ngợi gì. (Thực ra em không biết kiểm là cái gì đâu :v)

  Năm nay em ra trường rồi mà cứ lòng vòng mãi không biết nên theo kế hay kiểm.
  Trước đó em có đi làm kế part-time cho 1 công ty kế dịch vụ. Sau khi làm được khoảng 2 tháng gì đấy em thấy khá chán vì công việc của em suốt ngày ngồi nhập liệu vào phần mềm đến hoa mắt mỏi người @@. Vậy là em mặc định luôn công việc kế toán chán òm.

  Em xin tư vấn nghề nghiệp từ mấy anh chị khóa trên, họ đều thể hiện tình yêu nồng cháy với nghề kiểm. Em nghĩ có vẻ kiểm không chán như kế nhưng em không thích đi công tác nhiều và không thích rượu bia 🙁

  Thời gian này em nộp đơn tứ phía, nộp cả kế cả kiểm, chỗ nào thấy có vẻ ok em nộp hết. Có chị bảo em “Sao nhảy linh tinh loạn hết lên vậy?”. Nghe xong câu ấy em thấy lo lo vì mình không có định hướng rõ ràng. Nói chung em đang rất mâu thuẫn.

  Bên cạnh ấy, người nhà em đang cố hướng em sang ngân hàng vì lý do thu nhập cao hơn. Em cũng không nặng nề lắm về vấn đề trái ngành nhưng em tiếc 4 năm đại học lắm. Em không muốn lãng phí công sức của em nên chắc em kệ :v

  Tuy nhiên, sau khi đọc bài của anh, em có cái nhìn rõ hơn về 2 nghề kế và kiểm. Em thấy bớt hoang mang hơn về nghề nghiệp tương lai rồi ạ 😀

  Cám ơn Tiền bối!

  Reply
  • Anh nghĩ Bank cũng là một lĩnh vực ok, nhưng phải xem em có đủ khả năng trong lĩnh vực đó không. Còn trẻ, nhảy việc là bình thường, nhưng mỗi lần nhảy hãy rút ra kinh nghiệm cho bản thân và kĩ tính hơn cho các job sau này. Chúc em thành công

   Reply
 • Nói kế chán là khi bạn chưa đc thực sự làm ở một công ty lớn thôi. Mình từng có thời gian thực tập tại Big 4 và hiện đang thử việc tại phòng kế toán tài chính của 1 cty của Hàn. Thực sự công việc kế toán ở đây khác xa so mới những cty local. Mình thấy mn ở đây rất đỉnh, các chị ngoài công việc check chứng từ nghiệp vụ, còn làm báo cáo budget, phân tích chênh lệch,… Benefit thì tương đương cty kiểm. Nên mình đồng quan điểm vs audit boy là đã làm kế thì nên chọn cty Multi national companies hay big local corporations. kế toán ở đây không chỉ dừng ở nhập liệu day by day đâu.

  Reply
 • Em chào anh ạ,
  Em K45 Đại học Kinh tế TPHCM ạ
  Em đang theo học ngành kiểm toán nhưng em cảm thấy mình không muốn đánh đổi lâu dài với công việc này, vậy với chuyên ngành này thì em có thể rẽ hướng theo những công việc nào ạ? Có công việc làm thêm nào có thể hỗ trợ cho việc làm kiểm toán không ạ?
  Em xin cảm ơn.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *