Lựa chọn thực tập kiểm toán Big4 hay Firms Việt?

Lựa chọn thực tập kiểm toán Big4 hay Firms Việt?
Like Tweet Pin it Share Share Email

Bạn là một sinh viên kiểm toán chuẩn bị tốt nghiệp, bạn phải được thực tập ở một công ty kiểm toán để có thể viết luận văn và ra trường. Đặc thù nghề kiểm toán là tuyển dụng nhân sự chính là những người trẻ, mới ra trường và cũng chính là nguồn nhân sự tuyển từ thực tập.

Có rất nhiều câu chuyện của các siêu nhân trong mùa tuyển dụng thực tập như kiểu, 1 mình đỗ 4 Big ( KPMG, Ernst & Young, PwC, Deloitte) , hotgirl xinh đẹp học giỏi đỗ 3 Big, 1 Big không đổ do chán không thi.

Chủ yếu câu hỏi trong mùa kiểm toán là so sánh các công ty kiểm toán với nhau, công ty nào ok, công ty nào không ok :), nhưng có vẻ như sân chơi chia làm 2 phần của thế giới thì phải, 1 bên là 4 công ty kiểm toán thuộc Big4 cân đối với phần còn lại của thế giới. Và mình chẳng thấy bao giờ có ai so sánh 2 phần của thế giới này, mình chỉ thấy mấy đứa phân vân xem Big nào lương cao hơn, môi trường tốt hơn nếu đỗ từ 2 Big trở lên hoặc đứa nào không đỗ Big4 thì đi so sánh AASC hay A&C, chọn VACO hay UHY hay VAE…chứ chưa thấy ai so sánh và phân vân lựa chọn giữa 1 công ty kiểm toán Việt nhỏ nhỏ xinh xinh với Big4. Why?

Hôm nay mình xin phân tích một góc nhỏ so sánh một cách chủ quan nếu bạn lựa chọn giữa 1 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới và 1 công ty kiểm toán việt nhỏ nhỏ dễ thương.

1.Thương hiệu cá nhân

Thực tập ở 1 trong 4 công ty kiểm toán Big4 sẽ là một điểm sáng trong CV của bạn, nó có thể ảnh hướng tốt đến việc xin việc của bạn nếu bạn không lựa chọn Big4 là nơi làm việc khi ra trường. Khi thực tập tại Big4 thì có thể bạn sẽ lợi thế hơn nếu thi tuyển vào ngân hàng, các tập đoàn ..vv..ít nhất cũng thể hiện bạn có khả năng cũng như kiến thức tiếng anh tốt.

Thực tập ở 1 công ty kiểm toán nhỏ hơn bạn sẽ không có được những thứ hào nhoáng như thế nên bạn sẽ phải cố gắng hơn, nhưng dù sao ở điểm này thì thua hẳn rồi. 🙁

2.Dư luận xã hội

Thực tập tại một công ty Big4 sẽ giúp bạn tự hào với bạn bè, có cái để khoe với bố mẹ là con đang làm việc cho 1 công ty hàng đầu thế giới, bạn cảm nhận bạn khác biệt với phần còn lại của thế giới và được bạn bè ngưỡng mộ.

Thực tập ở một công ty kiểm toán Việt Nam có thể làm bạn mặc cảm hơn, đặc biệt là nếu làm thực tập cho một công ty không tên tuổi và không có trong danh sách top 10 mặc dù hồi học đại học điểm của bạn lúc nào cũng cao hơn cái con bé cùng phòng nó vừa đỗ KPMG ( chỉ thua mỗi tiếng anh). Tuy nhiên khi đó bạn lại có thêm động lực phấn đấu, tìm kiếm một cơ hội mới.

2.Kinh nghiệm làm việc

Thực tập tại Big4, có thể bạn sẽ được phân vào từng team riêng cho từng dịch vụ khác nhau, loại hình khác nhau được chuyên môn hóa, có thể bạn sẽ mất cả mùa thực tập của bạn với 1-2 job khủng cho cả mùa. Được tiếp cận với một mô hình kiểm toán chuẩn, kế toán cũng phức tạp giúp bạn tiến bộ nhưng đi cùng với nó cũng là thiếu tính đa dạng…

Nếu bạn thực tập trong một công ty kiểm toán nhỏ hơn, bạn phải tiếp cận với vô vàn loại hình doanh nghiệp khác nhau trong 1 mùa kiểm toán, mỗi khách hàng bạn chỉ có 3-4 ngày làm việc nên bạn phải làm việc cật lực, bạn cũng được bày các thủ tục kiểm toán nhiều hơn để công việc được đẩy nhanh hơn ( kiểu đốt cháy giai đoạn ý), sau 1 mùa thực tập kiểm toán bạn có thể hiểu cơ bản các phần hành kiểm toán cơ bản và tự tin hơn nhiều so với trước. Cái này là đánh giá chủ quan của mình hơn…

4.Môi trường làm việc

Mọi người thường nghĩ môi trường làm việc chuyên nghiệp chuẩn theo quốc tế ở Big4 sẽ là tốt nhất, nhưng theo quan điểm của mình nghề kiểm toán thì tình cảm anh em cùng nhóm, sự chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau cũng là yếu tố quan trọng. Rất nhiều firms kiểm toán nhỏ ở Việt Nam nhưng môi trường làm việc rất được quan tâm, các chế độ của các sinh viên thực tập cũng được chú ý, nếu bạn ở 1 firms như vậy thì thật tuyệt vời.

thực tập kiểm toán big4

5.Thu nhập thực tập

Vấn đề này có vẻ hơi khó so sánh nhỉ :D, Big4 có lương cứng + công tác phí ( nếu mà đi cả tháng thì cũng giàu rồi)

Firms Việt chủ yếu hỗ trợ qua công tác phí, còn lương cứng thì một vài firms hỗ trợ nhỏ thôi, còn nhiều firms khác thì không, âu cũng do tiềm lực tài chính thôi.

Nhưng mà phải nghĩ mấy đồng ý cũng chẳng giàu được đâu, chủ yếu là cơ hội việc làm sau này. Nếu bạn thấy bạn khó có cơ hội trụ lại ở Big mà chỉ do may mắn thi đỗ thì lựa chọn một firms Việt loại top để nổi bật cũng là một lựa chọn an toàn nếu không muốn thất nghiệp sau mùa thực tập.

6.Quyền lợi về việc làm sau thực tập kiểm toán

Mảng này thì khác giống nhau ở cả Big4 và firms Việt, ưu tiên tuyển dụng sinh việt thực tập làm trợ lý chính thức do các sinh viên trẻ sẽ cống hiến được lâu hơn và dễ đào tạo hơn các cá nhân có kinh nghiệm để bù đắp cho hiện tượng chảy máu chất xám ở nghề kiểm toán.

Rất nhiều bạn không được ở lại Big4 sau mùa thực tập, nó có thể là một cú sốc lớn cho bạn vì bạn sẽ lại phải bắt đầu lại từ đầu, đôi lúc bạn sẽ bắt đầu từ chính một firms kiểm toán Việt mà trước đây bạn không thèm để ý đến.

Cũng không ít bạn thực tập trong một firms nhỏ nhưng nỗ lực phấn đấu để thi tuyển lại và trúng tuyển Big4 vào đợt tuyển nhân sự T4, hoặc thi đỗ vào 1 bank lớn nào đó và việc nhàn lương cao đến nỗi mấy đứa Big4 ngước nhìn :v ( cái này mình thấy hằng hà xa số)

Cuộc đời mà, biết đâu mà lường…!!!

Sự so sánh là thế đấy, có vẻ hơi khập kiễng nhưng không phải Big4 lúc nào cũng là lựa chọn số 1, nó chỉ giống như 2 con người vừa khởi động và chuẩn bị chạy đua, đứa bạn mình nó thi đỗ Big4 tức là nó vớ đc con xe ô tô 4 bánh, còn bạn thực tập ở 1 firms Việt Nam thì bạn chỉ đi SH mà thôi, hơi gió và bụi nhưng quan trọng là ai đến đích trước, nhiều lúc đi ô tô đâm xuống ruộng thì ngồi cả ngày để xe cứu trợ đến thay vì đi SH tự mình bê xe lên được, lách tốt hơn để về đích sớm hơn.

Nếu bạn đang thực tập ở 1 firms Việt Nam và hạnh phúc với nó, hãy cố gắng phát triển hết mình với nó, biết đầu bạn sẽ hạnh phúc cả đời với nghề kiểm toán, nếu không may bạn không vừa ý, cũng đừng nản mà bỏ cuộc, hãy cứ phấn đấu, phấn đấu vì một mùa tuyển dụng sắp tới. Dù sao cũng mới chỉ là khởi đầu cuộc đời mà thôi…

Bài viết đậm tính cá nhân, mấy bạn Big4 chớ ném đá tớ nhé 😀

Hãy theo dõi tôi nhé...sẽ có nhiều thú vị cho bạn đấy !!!

* indicates required
/ ( mm / dd )

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *