Phương pháp giá bán lẻ

Phương pháp giá bán lẻ
Like Tweet Pin it Share Share Email

Phương pháp giá bán lẻ – Thông tư 200

Thông tư 200 bổ sung 1 kỹ thuật mới xác định giá trị hàng tồn kho đó là phương pháp giá bán lẻ. Đối với các ngành hàng bán lẻ, mỗi khi xuất hàng ra, chúng ta làm bút toán xác định giá vốn thì không thể kịp được, ngày Tết vào siêu thị, các bạn thấy siêu thị mặc dù đã bố trí rất nhiều quầy thanh toán nhưng do số lượng quá đông nên chúng ta vẫn phải xếp hàng tiếp tục chờ đợi thanh toán nửa tiếng đến cả tiếng đồng hồ, khi thanh toán chúng ta thấy tờ hóa đơn rất dài, nếu siêu thị mỗi lần xuất hàng và làm bút toán xác định giá vốn thì rất nhiều và không thể ghi kịp các bút toán này. Chính vì thế đối với các ngành hàng kinh doanh bán lẻ như siêu thị, các công ty xăng dầu bán lẻ cho từng khách hàng thì họ không thể áp dụng kỹ thuật tính giá bình thường mà phải áp dụng kỹ thuật mới gọi là “Phương pháp giá bán lẻ” để xác định tồn kho cuối kỳ và tồn kho xuất trong kỳ.

Ví dụ – Phương pháp giá bán lẻ

Chúng ta có giá gốc của hàng tồn đầu kỳ là 1.000, siêu thị có thể xây dựng một lợi nhuận định mức để tính ra giá bán, ví dụ lợi nhuận định mức lúc đầu kỳ xây dựng là 40% thì giá bán là 1400, sau đó siêu thị trong kỳ nhập hàng, giá gốc tồn kho mua trong kỳ là 3.000, lợi nhuận định mức 20%, suy ra giá bán là 3.600, giả định rằng nếu doanh nghiệp này tiêu thụ hết hàng tồn kho trong kỳ thì siêu thị có doanh số là 5.000 nếu bán hết cả hàng tồn đầu kỳ và hàng nhập trong kỳ nhưng thực tế siêu thị này không đạt mức phân phối như vậy mà chỉ đạt mức phân phối 4.500, doanh số thực sự là 4.500. Do không đạt được mức doanh số 5.000 mà chỉ đạt doanh số 4.500, nên chúng ta suy ra còn tồn hàng tồn kho chưa tiêu thụ hết nhưng không biết giá gốc của lượng hàng tồn kho đó mà chỉ biết nếu đem số hàng đó đi bán thì mang lại doanh số là 500. Để tính được giá gốc của lượng hàng tồn kho, chúng ta sẽ lấy tỷ số giữa doanh thu dự kiến 5.000 chia cho giá gốc của hàng tồn kho đầu kỳ và nhập trong kỳ là 4.000, qua đây chúng ta tính được tỷ lệ lợi nhuận định mức giữa doanh số và giá gốc là 1,25 hay nói tỷ lệ lợi nhuận định mức bình quân của kỳ kế toán là 25%. Chúng thấy có 1 lượng hàng tồn kho chưa tiêu thụ được nhưng chưa biết được giá gốc của nó mà chỉ biết giá bán là 500, ta lấy giá bán 500 : 1,25 = 400, 400 là giá gốc hàng tồn kho chưa tiêu thụ được trong kỳ, khi đó Tồn đầu kỳ + Mua trong kỳ – Tồn cuối kỳ = Xuất trong kỳ = 1000+3000-400= 3.600. Ta ghi nhận giá vốn xuất hàng tiêu thụ trong kỳ là 3.600 thay vì cứ xuất hàng tồn kho ra là chúng ta ghi nhận giá vốn.

Trên đây là phương pháp “ Giá bán lẻ”. Phương pháp này cập nhật từ chuẩn mực kế toán quốc tế số 02 – Hàng tồn kho. Với chuẩn mực kế toán quốc tế thì phương pháp này không có gì là lạ nhưng với chúng ta thì đây là lần đầu tiên chúng ta bổ sung kỹ thuật mới.

 

Hãy theo dõi tôi nhé...sẽ có nhiều thú vị cho bạn đấy !!!

* indicates required
/ ( mm / dd )

Comments (4)

 • Hóa ra các siêu thị vẫn đã và đang áp dụng phương pháp này cho dễ quản lý

  Reply
 • Trên đây chỉ là ý tưởng cơ bản nhất về phương pháp giá lẻ thôi.

  Các công ty áp dụng giá lẻ áp dụng hệ thống kiểm kê định kỳ. Thông thường giá lẻ chỉ áp dụng để định giá hàng tồn kho khi lập báo cáo tài chính giữa niên độ, còn khi lập BCTC năm thì các công ty vẫn thực hiện kiểm kê.

  Việc định giá hàng tồn kho theo giá lẻ sẽ phức tạp hơn nếu có sự tăng giá hay giảm giá so với giá lẻ niêm yết ban đầu.

  Reply
 • TT 200 mình k thấy phương pháp này. Mình đọc ở Khoản 9 Điều 23 TT200. Bạn đọc ở đâu vậy, có thể chỉ mình được k?

  Reply
 • Em có cách tính nào hay hơn chi tiết hơn, sát hơn,
  em bày chị với. Đa tạ em sau nhé. Mail của chị: tamthanhq9@gmail.com

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *