Tôi đã mất 2000$ với CIA (Certified Internal Auditor) như thế nào?

Tôi đã mất 2000$ với CIA (Certified Internal Auditor) như thế nào?
Like Tweet Pin it Share Share Email

Cách đây 1 tháng, trong một phút bồng bột, tôi đã tiêu hết 2000$ (thực ra là chưa đến :v) cho một quyết định nhỏ của mình nhưng hi vọng nó sẽ có một kết cục có hậu…đó là đăng ký chương trình học Kiểm toán nội bộ CIA ( Certified Internal Auditor). Thế CIA là gì ? Nó có hay không ? Mình xin không giới thiệu lại và đã có bài giới thiệu tuyệt hay ở đây rồi : XEM Ở ĐÂY

Cơ mà giới thiệu thì cũng chỉ là giới thiệu thôi, mà ông anh Thắng viết bài này cũng không hay bằng cái bài giới thiệu về ACCA tại đây: https://www.auditboy.com/acca-la-gi-tai-sao-moi-nguoi-lai-di-hoc-acca-nhieu-the/

Thực sự là cách đây nửa năm, sau gần 2 năm làm trợ lý kiểm toán, kể cũng nghèo nhưng nhịn ăn nhịn tiêu cũng có dư ít tiền, nằm buồn nghĩ phải làm cách nào đổi đời thôi, 2 năm đi làm kiểm toán độc lập bị vòng quay công việc cuốn theo làm mất đi chính bản thân mình, lười đọc hơn, lười học hơn, lười nghĩ hơn. Có cảm giác làm việc theo 1 khuôn mẫu, lối mòn làm chính bản thân cũng hơi phế :(. Tiện thể có ít tiền, chẳng nhẽ để ngân hàng hoài nên muốn chọn 1 chương trình quốc tế nào đấy học, vừa nâng cao kiến thức, vừa có động lực học tiếng anh ( tiếng anh mình dốt như bò) , khơi lại ý chí học hành và tìm kiếm cơ hội đổi đời…Các đối tượng trong tầm ngắm gồm có ACCA, CPA Úc, ACA, CIA và CMA.

Lúc đầu định chọn ACCA vì :

 • Phổ biến
 • Được công nhận rộng rãi- gần với thực tế làm kiểm toán
 • Học phí mềm ( cho từng môn so với CPA Úc, ACA thì rẻ hơn)
 • Sách sẵn có trên mạng …mình cũng từng share
 • Nhiều người học và chia sẻ kinh nghiệm.

Nhiều ưu điểm thật cơ mà lại có vẻ chưa phù hợp với mình lắm ( mình nói cá nhân mình thôi, bạn nào đẹp trai giống mình thì mới tuy duy theo mình nhé :D).

 

1. Định hướng công việc

Nghề kiểm toán độc lập có 2 hướng chính mà nếu không làm kiểm toán nữa sẽ thương theo đuổi đó là Kiểm toán – kiểm soát nội bộ và 2 là Kế toán. Mình cũng từng làm dịch vụ kế toán mùa vụ, cũng tập tành ngồi book sổ như người lớn nên mình biết, mình có vẻ không hợp với nghề kế toán, ngồi nhập được chục cái hóa đơn tiền điện, tiền nước là muốn chửi thề rồi :D. Thế nên mình đang phấn đấu theo hướng thứ nhất.

Thực tế thì ACCA khá đa zi năng, làm cái gì cũng được, kế toán trưởng, kiểm soát, kiểm toán, phân tích tài chính và được công nhận khá rộng rãi. Nhưng nếu trong ngạch kiểm soát, kiểm toán nội bộ thì có vẻ CIA cũng không hề kém cạnh với ACCA trong một số ưu tiên tuyển dụng của các vị trí này. Ví dụ minh họa:

Tin tuyển dụng Kiểm toán viên nội bộ của Bảo Việt Bank

Kiem toan noi bo Bao viet

Kiem toan noi bo Techcombank

Tin tuyển dụng Kiểm toán viên nội bộ của Vinamink

Kiem toan noi bo Vinamilk

Có vẻ như các ông lớn đã chú ý hơn về sự có mặt của CIA tại Việt Nam và ưu tiên đến nhóm nhân lực này???

2.Thời gian hoàn thành chương trình

Theo như chuyên gia chém gió thì CIA có thể hoàn thành tối thiểu trong 6 tháng (nếu bạn là siêu nhân), nhưng ACCA thì chưa thấy siêu nhân nào hoàn thành trong 6 tháng.

Theo quan điểm của mình thì ở cấp độ dốt như mình thì CIA mất 1- 3 năm, còn nếu theo ACCA thì là 4 – 8 năm ( siu nhân thì cần 4 -5 năm thôi). Mình cũng 25 mùa hoa lúa chín rồi, học hành 10 năm nữa chắc lúc đấy thành giáo sư. Thực sự theo đuổi ACCA là một quá trình không hề đơn giản và không phải màu hồng nhưng một số trung tâm chém gió đâu, nói đánh đổi thời gian, công sức và xiền của bạn :(.

Mình nói thế nhưng không phải CIA là đơn giản, dễ dàng đâu nhé. Nó cũng là mồ hôi và xiền nhưng với lượng ít hơn mà thôi.

3. Số môn phải học phải thi

Mình tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành nên nếu theo ACCA được miễn 4 môn, còn 10 môn, trong đó 10 môn đều là viết luận kết hợp trắc nghiệm. Có một vài môn được đánh giá là khó ở các môn P và F8 như vậy trải qua 10 môn là 10 cuốn sách dày 500 trang, tối thiểu 10 lần vào phòng thi miệt mài viết lách.

Ở CIA thì mình chẳng được miễn cái giề nhưng được cái thi có 3 lần thôi, cũng 2 tiếng/ môn và không phải đợi kỳ thi. Bạn thích thi lúc nào là có cơ hội thi lúc đấy, cái này khá linh hoạt giống CPA Úc. Hay hơn là 100% môn thi của CIA là trắc nghiệm, hợp với thằng ngu viết như mình quá. Bài thi CIA được tính trên thang điểm 750 và nếu đạt 600/750 là sẽ PASS. Điểm được chia đều cho số câu. Thế nên, xác định học CIA thì khả năng đọc hiểu phải thần tốc – Thôi cái này còn dễ hơn là việc

CIA có tất cả 3 part :

Part 1: Internal Audit Basis

 • IIA Mandatory Guidance
 • Internal Control and Risk
 • Tools and Techniques for Conducting the Audit Engagement
 • Revision and Mock Exams

Part 2: Internal Audit Practice

 • Managing the Internal Audit Function
 • Managing Individual Engagements
 • Fraud Risks and Controls
 • Revision and Mock Exams

Part 3: Internal Audit Knowledge Elements

 • Governance
 • Risk management
 • Organizational Structure and Business Processes
 • Communication
 • Leadership
 • IT/Business Continuity
 • Financial Management
 • Global Business Environment
 • Revision and Mock Exams

Một số bạn cho rằng có 3 môn dễ ợt, tôi học ACCA đến 5-6 môn rồi, toàn tự học vẫn qua. Vâng ở mỗi môn CIA bạn gần như phải đạt 80% thì mới Pass, thử xem mấy bạn thi 1 lần đỗ ngay.

4.Chi phí học hành

ACCA : ~ 11 triệu phí thi của 4 môn được miễn + 70 triệu Tiền đi học 10 môn + 60 triệu tiền phí thi + thi lại ít lần nếu mượt + blab la bla, nói chung rơi vào tầm 150 – 200 triệu nếu bạn không phải siêu nhân và tự học được đa số môn và hạn chế việc thi lại.

CIA: Hiện tại thì mới duy nhất có Smarttrain đào tạo chương trình này và học phí cho việc đóng chọn gói 3 khóa 1 lúc tiền luôn là 34 triệu, nếu đóng từng môn thì Part 1, 2 là 12 triệu/ môn/ 33h, Part 3 là 18 triệu/ môn/ 54h. Tổng là 42 củ ( ~ 2000$). Membership fee : $240, Application Fee: $100, CIA Exam Fee – Part 1: $250, CIA Exam Fee – Part 2: $200, CIA Exam Fee – Part 3: $200 = $990 ~ 20 triệu nữa nếu không tạch, dự là gấp đôi lên vì tỷ lệ đỗ khá thấp ( thấp hơn ACCA).

Phi thi CIA

Tổng thiệt hại vào tầm 80 củ. Với trợ lý nghèo như mình chắc tầm 3-4 năm cũng đủ :).

Vậy là CIA thắng ACCA về chi phí rồi.

5.Tự học tiết kiệm xiền

ACCA- Hoàn toàn tự học được, mình thấy nhiều bạn chia sẻ lại kinh nghiệm là tự học được, bạn cần có kiến thức về kế toán – tài chính – kiểm toán nền tảng + phương pháp tự học chuẩn + tiếng anh đủ dùng là có thể tiết kiệm khối tiền.

Sách tham khảo, sách giáo khoa, video dạy free, chương trình test free, dường như ACCA sinh ra để tự học, tự nghiên cứu. Chính ACCA không tự phát hành sách mà chỉ kiểm soát chất lượng sách của các nhà xuất bản, do đó sách ACCA ở Việt Nam khá dễ tìm, dễ sở hữu giá rẻ không bản quyền. Cũng có nhiều người chia sẻ kinh nghiệm học thế nào, thi thế nào nên tự học khá ok.

CIA: Nếu bạn là sinh viên mới ra trường hoặc đang học đại học, bạn công tác trong lĩnh vực kiểm toán , kế toán, tài chính và chưa có hiểu biết nhiều về hệ thống kiểm soát nội bộ thì việc từ học là khá khó khăn, việc tiếp thu từ giảng viên đã là khó chứ đừng nói đến tự đọc tiếng tây để hiểu nhưng vấn đề mình chưa trải qua thực tế bao giờ. Mình được tư vấn qua thì tỉ lệ tự học thi đỗ khá thấp do tài liệu không đầy đủ, kinh nghiệm thi cử không có, mất phương hướng trong việc tự học.

Nếu bạn muốn đủ tài liệu học + ngân hàng câu hỏi bạn có thể bỏ ra $525 để mua từ chính IIA. Nếu bạn đi học ở Trung tâm bạn sẽ đc bonus việc photo sách, cũng tiết kiệm được chục củ đấy chứ.

Cái này ACCA hơn đứt rồi

6.Ứng dụng bằng cấp

ACCA vào Việt Nam nhiều năm và đã xây dựng được thương hiệu về chất lượng nhân sự của các member, ACCA được khẳng định ở nhiều vị trí đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, kế toán do đó tất nhiên nó sẽ có ưu thế hơn so với việc bạn sở hữu CIA. Tuy nhiên theo quan điểm của mình nếu ở chính lĩnh lực kiểm toán nội bộ thì CIA có ý nghĩa về mặt kiến thức và khả năng áp dụng vào công việc lớn hơn.

Bạn sẽ được đào tạo bài bản về toàn bộ quy trình kiểm toán nội bộ, các kiến thức về quản trị rủi ro và chuyên sâu về lĩnh vực này.

Chốt lại: Nếu bạn có quyết tâm + xiền thì nên lựa chọn ACCA hoặc CPA Úc hoặc ACA khi bạn hoàn thành thì bạn đã có 1 nền tảng kiến thức vững chắc và được xã hội công nhận. Nếu bạn muốn nghiên cứu chuyên sâu về mảng kiểm toán nội bộ và đẹp trai nhưng ngu học thì mình nghĩ nên lựa chọn CIA. Nếu bạn theo lĩnh vực kế toán thì CIMA hoặc CMA cũng là 1 lựa chọn tốt. Hiện nay chương trình đào tạo quốc tế nhiều, đào tạo thì có thể chuẩn Việt Nam nhưng khi đi thi và pass thì bạn đã đạt cấp độ toàn cầu rồi.

Đầu tư cho bản thân là đầu tư có lãi nhất và không sợ bị thiệt, tương lai còn đang chờ bạn.

Ai quyết tâm lựa chọn 1 chương trình quốc tế để theo đuổi trong 5 năm tới hãy comment “ Tôi “ :v, “ Tôi sẽ thành công”, “ Tôi có thể làm được điều phi thường”

Update : Theo luật kế toán sửa đổi năm 2015, có hiệu lực vào 01/01/2017 đã có qui định về kiểm toán nội bộ. Cụ thể hơn, sắp tới sẽ có nghị định bắt buộc các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán phải có bộ phận kiểm toán nội bộ. Như vậy nghề kiểm toán nội bộ có cơ hội hot, nếu bạn nào quan tâm hãy nói “ Tôi”

Bài viết chỉ mang tính chất cá nhân và không có ý định phán xét ai, cái gì và phải như thế nào cũng không vì bất kỳ mục tiêu quảng cáo nào. Bài viết lấy ACCA làm đối tượng so sánh vì bản thân người viết cũng rất có thiện cảm với ACCA và các member ACCA.

Nếu bạn đọc xong bài viết này mà muốn học thì liên hệ mình, mình sẽ… gạ đi học giống mình cho có hội :v. Trong các bài tiếp theo mình sẽ trình bày kỹ hơn về CIA và lộ trình phù hợp mình hóng hớt được ở trên mạng cũng như các tài liệu cần thiết cho chương trình này. ahihi.

Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ!!!

Hãy theo dõi tôi nhé...sẽ có nhiều thú vị cho bạn đấy !!!

* indicates required
/ ( mm / dd )

Comments (2)

 • Cho em hỏi anh đã thi xong CIA chưa ạ hay đến level nào rồi ạ?
  Em vẫn đắn đo không biết có nên thi CIA không vì thực ra em đang làm kiểm soát nội bộ (kiêm chút pháp chế) cho 1 bank mà em thấy CIA hình như ko phù hợp với bank lắm ý. Anh thì thấy sao ạ?

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *