Thử thách đối một trợ lý kiểm toán viên

Thử thách đối một trợ lý kiểm toán viên
Like Tweet Pin it Share Share Email

Trong cuộc sống bạn luôn phải lựa chọn và đánh đổi rất nhiều điều…ngay trên chính con đường bạn đã đi, đang đi và sắp tới sẽ đi.

Khi bắt đầu bước chân vào con đường kiểm toán điều đầu tiên bạn cần trang bị cho chính mình đó là niềm tin và lập trường để hoàn thành MỤC TIÊU KIỂM TOÁN VIÊN…và xa hơn bạn có thể lựa chọn thực hiện Giấc mơ KHỞI NGHIỆP cho chính mình.

1.Mục tiêu và thử thách đối với một trợ lý kiểm toán.

Bất kỳ một thành viên nào trong đại gia đình kiểm toán là bạn hay tôi cũng vậy đều muốn có cho mình một hành trang kiến thức thật vững vàng và sau 4 năm để có thể lấy được “Chứng chỉ Kiểm toán viên, Chứng chỉ hành nghề Kiểm toán” – Theo quy định tại Thông tư 129/2012/TT-BTC ngày 09 tháng 08 năm 2012.

Tất nhiên sẽ có bạn có suy nghĩ rằng coi trọng bằng cấp chứng chỉ làm gì, quan trọng là kiến thức thực tế…nhưng bạn ơi, nếu không có kiến thức thực sự vững vàng thì kỳ thi Kiểm toán viên sẽ vô vàn khó khăn, việc nhận chứng chỉ Kiểm toán viên là minh chứng cho thực lực, kiến thức thực tế của bạn, để rồi mai đây bạn có thể làm việc tự tin và được thừa nhận về kiến thức của mình, thay vì đi giải thích với người khác, làm việc gấp đôi, gấp ba để chứng minh điều đó. Điều này luôn đúng ít nhất ở Việt Nam.

Nhưng 4 năm – con đường này có dễ đi không, dễ dàng không? Câu trả lời sẽ là không? Bởi vì:

  • Kiểm toán là một nghề vất vả, nay đây mai đó. Sáng nay, bạn có thể đang ở Hà Nội nhưng buổi tối có thể bạn đang lang thang trên những con đường của Sài Gòn tráng lệ để chọn chỗ dừng chân, kiếm bữa tối. Áp lực, di chuyển, khí hậu, giờ giấc bất thường làm con người ta nhanh xuống sức và mệt mỏi, thậm chí là chán nản…
  • Môi trường làm việc là yếu tố thứ hai. Bạn không thể bắt môi trường thay đổi theo ý muốn của mình mà chỉ có thể cải thiện môi trường làm việc để bạn có thể thích ứng nhanh hơn và tốt hơn mà thôi. Thực tế, kiểm toán vốn đã là một nghề áp lực vì vậy môi trường làm việc đối với trợ lý kiểm toán mới vào nghề như tôi như bạn đều sẽ là rất áp lực.

Ở nhà bạn có một gia đình ấm áp: bố, mẹ, anh, chị và em luôn gần gũi, sẻ chia vui buồn, bạn có những ngày sum họp, liên hoan rộn rã cười vui. Ở trường bạn có Thầy cô, bạn bè (bạn học, bạn buôn dưa lê, bạn nhậu khi buồn…bạn chơi, bạn đi phượt khi vui)…Và bạn mong muốn, bạn ước ao khi đi làm, bạn cũng có một môi trường như vậy nhưng “đó là ước ao xa xỉ” vì không phải lúc nào bạn cũng có thể vào được một môi trường như vậy, vì áp lực công việc khiến đồng nghiệp trở nên khó tính hơn, khó gần hơn, trợ lý mới như bạn sẽ thấy xa lạ với một môi trường như thế, thậm chí bạn sẽ có thể thấy xuống tinh thần.

Mặc dù vậy nhưng bản thân chúng ta có thể cải thiện điều đó bằng cách “chia sẻ cởi mở với các anh, các chị dễ, những người theo bạn thấy đó là người – thương các em, dìu dắt các em ^ ^ và còn cả lũ bạn mới vào như mình cũng đang mong mỏi điều đó như bạn vậy…

  • Mới đó thôi đã làm bạn cảm thấy thách thức chưa, nặng nề chưa… Đó chính là thách thức, nỗi đau tinh thần bạn sẽ trải qua. Và bao giờ cũng vậy, nỗi đau tinh thần luôn lớn hơn nhiều so với áp lực thời gian, và công việc báo cáo, giải trình.

Tôi còn nhớ lắm khi trải nghiệm đầu tiên trong 2 tháng đầu làm nhân viên chính thức, đi Job gặp phải những tình huống trớ trêu, khó khăn, không biết giải quyết như thế nào trước mắt thì có anh, chị đi cùng nhưng khách hàng giám sát. Bản thân muốn hỏi trực tiếp anh, chị khó quá vì khách hàng khắt khe, nếu để khách hàng thấy nền tảng kiến thức mình không chắc thì sẽ bị phản ánh lên Công ty, ảnh hưởng tới hình ảnh Công ty, về nhà hỏi thì thời gian gấp rút nên áp lực công việc lại đè nặng lên áp lực thời gian. Và khi phải giải trình GLV hay Báo cáo thì áp lực thời gian lại đè nặng lên áp lực công việc.

Sự trải nghiệm những ngày Giải trình, báo cáo khiến bản thân bạn như muốn nổ tung, đầu óc quay cuồng như trong “cơn lốc” vậy, đến nỗi trưa ngủ bạn ngủ mê mệt, mông ê mỏi…đêm về bạn giật mình nói nhảm “dạ vâng, anh ạ…vâng em làm ngay…” hay như khi nhận email, tin nhắn từ các anh, chị bạn chỉ biết nín thở mở ra, cầu mong “đừng nhắc tên em :D”

Đây mới chỉ là 3 trong nhiều yếu tố khiến MỤC TIÊU 4 NĂM của bạn sẽ là thách thức trở ngại và điều làm bạn buồn khi phải đối mặt với nó.

2. Định hướng dài hạn cho một trợ lý kiểm toán viên

“Bạn không thể khởi nghiệp nếu như chỉ biết mơ mộng mà không hành động.”

Khuyết danh –

Các bạn thường trách móc các anh chị sao không hướng dẫn các bạn tận tình mà toàn là chỉ hướng cho các bạn làm, vứt một đống tài liệu cho các bạn đọc, nghiên cứu. Với các bạn đó là những công việc nhàm chán, vớ vẩn. Còn với theo mình nghĩ hành động đó được coi là đặc ân, là cơ hội. Bởi về sau này, khi bạn ở một môi trường mới bạn cũng sẽ lại làm công việc tương tự như thế từ đầu thì thay vì làm nó sau này tại sao bạn không làm nó hôm nay. Và càng về sau nữa của sự nghiệp bạn sẽ chẳng còn ai vứt cái gì rồi lại chỉ cách cho bạn nghiên cứu một cách chân thành nữa cả…điều ấy sẽ đáng tiếc và hối hận biết bao.

Các bạn luôn thần tượng những Doanh nhân giỏi, Giám đốc giỏi và những người nổi tiếng về Kinh doanh, Điều hành tài ba… Các bạn luôn muốn được như họ, thế nhưng phải chăng các bạn nghĩ rằng: “Họ chưa bao giờ từng trải qua những tháng ngày như bạn?”

Xin hãy hiểu rằng, xã hội ngày một phát triển thì người có lợi nhất vẫn là các thế hệ sau với công nghệ, máy móc, tài liệu tràn lan cùng nhiều yếu tố khác nữa. Các bạn chỉ biết kêu gào và tự nhận mình là người khổ nhất, vất vả nhất hay làm sao bằng được “Những cậu ấm có cả gia tài bố mẹ để cho, có quan cao hậu lộc chất đầy” Nói đi phải nói lại, các bạn thử đặt mình vào vị trí con cái các bạn sau này xem. Thường thì các bạn sẽ nói cuộc đời các bạn sướng hơn, hay cuộc đời con cái các bạn sướng hơn?

Tôi tin rằng, chúng ta chỉ luôn học cách đổ lỗi cho người khác, đẩy cái khó cho người khác mà thôi. Nhưng thực tế là gì, đó làm bạn lại luôn nhận rằng mình là người có nhiều trách nhiệm và chịu khổ nhiều nhất. Khi chưa thành công thì các bạn sợ khổ, kiên quyết từ bỏ bằng được kể cả quỳ xuống chân người ta để mong được sung sướng, đơn giản, nhàn hạ… Nhưng khi thành công rồi thì các bạn lại kể cho các thế hệ sau rằng: Ui, mày tưởng ngày xưa tao sướng chắc. Tao phải thế này…, phải thế kia…, phải thế nọ… Và càng những người ít thành đạt, thì lại càng đổ lỗi cho xã hội, đổ lỗi cho “quá khứ” nhiều hơn những người thành đạt.

Người chiến thắng, hay người giàu nhất phải luôn là các chiến binh, chiến đấu không bao giờ chịu khuất phục. Chiến tranh cũng thế mà thương trường hay cuộc sống đều vậy. Không bước qua bùn nhơ sao đến được bến bờ hái trái ngọt??? Có những chân lý cuộc sống rất đơn giản. Nhưng chẳng phải ai cũng chịu hiểu, để rồi lại quay lại đổ lỗi cho xã hội, cho cuộc đời và cho chính bản thân mình.

Nơi khiến cho tôi thành công nhất, trân trọng và đáng nhớ nhất chính là nơi đã từng “ hạ nhục” tôi hàng ngày, hắt cả chậu nước vào mặt tôi và bắt tôi làm không ít việc nặng nhọc như culi mỗi ngày mà ở đó tôi không phải là 1 cửu vạn, mà là một sinh viên có tấm bằng Đại Học trong tay…

“Không khổ sao có sướng, không thất bại sao có thành công? Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng gian khổ sẽ dành… đời sau…!”

Bạn muốn khởi nghiệp thì bạn cần trải qua và vượt qua con đường gian nan ấy, bằng đôi chân trần, bằng đôi tay, khối óc và nghị lực hơn nữa. Chẳng ai trao cho bạn “trái ngọt” khi bạn chờ nó “rụng” đâu.

Tóm lại, 4 năm không phải quãng thời gian dài cũng không hề ngắn, nó là một khoảng thời gian để mỗi con người rèn luyện, học tập và có thể bước đi vững chắc trên con đường kiểm toán hoặc khởi nghiệp. Hãy giữ vững tâm lý, mục tiêu cũng như sự kiên trì để có thể vượt qua những khoảng thời gian thử thách.

Steven – Một cây bút trẻ

Hãy theo dõi tôi nhé...sẽ có nhiều thú vị cho bạn đấy !!!

* indicates required
/ ( mm / dd )

Comments (1)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *